Xe chở vũ khí của Ukraine bị chặn ở miền Đông

Tin mới

17/03/2014 09:01

(NLĐO) – Lực lượng tự vệ ở khu vực Donetsk và Lugansk, phía Đông Ukraine vừa chặn 20 chiếc xe tải chở thiết bị quân sự hạng nặng đến từ Kiev đang hướng về biên giới nước Nga.

Các thiết bị quân sự hạng nặng của Ukraine, bao gồm xe bọc thép và xe chiến đấu của bộ binh, đang tiến ra biên giới phía Đông với Nga. 

Sergey Rzhavsky, một nhà hoạt động địa phương và là cựu sĩ quan Bộ tình trạng khẩn cấp Ukraine cho biết lực lượng tự vệ Donbass đã chặn đoàn xe mang vũ khí ở gần thành phố Donetsk. Ông nói: “Các nhà hoạt động gọi điện cho tôi và nói có khoảng 20 xe tải bị chặn gần thị trấn Volovaha”.

 

Đoàn xe tải bị chặn gần thành phố Donetsk. Ảnh: RT
Đoàn xe tải bị chặn gần thành phố Donetsk. Ảnh: RT

 

Theo Rzhavsky, các nhà hoạt động tiến hành đàm phán với quân đội khoảng một đến hai giờ. Họ phát hiện đoàn xe tải đang trên đường tới một số trại huấn luyện quân sự nằm gần biên giới nước Nga. “Chúng tôi đề nghị quân đội không sử dụng vũ lực và yêu cầu họ quay trở lại. Nếu thiết bị quân sự được chuyển tới biên giới, tình trạng căng thẳng sẽ leo thang” – Rzhavsky nói.

Sau khi thỏa hiệp và có sự thông qua của cấp trên hai phía, quân đội Kiev đồng ý đưa đoàn xe quay trở lại.

Ông Rzhavsky cho biết thêm 58 thiết bị quân sự hạng nặng khác đang di chuyển qua khu vực Donetsk và Lugansk về biên giới phía Đông Ukraine.

Trước việc quân đội chính phủ vận chuyển hàng loạt thiết bị quân sự về biên giới, người dân địa phương ở Kharkov, Donetsk và khu vực Lugansk đã tổ chức biểu tình để phản đối. Họ tập trung tại nhà ga Lugansk và chặn một chuyến tàu mang theo nhiều phương tiện chiến đấu trên không cùng với xe tăng vì sự hiện diện của các thiết bị quân sự hạng nặng kể trên đã thu hút sự chú ý của người dân. Ở Lugansk, các nhà hoạt động dựng trạm kiểm soát 24/24.

Giải thích về hành động vận chuyển vũ khí, quân đội Ukraine cho biết họ chỉ làm theo lệnh chỉ huy. Trước phản ứng của người dân, quân đội bình tĩnh xử lý nên không xảy ra xung đột, đồng thời nhấn mạnh không dùng vũ lực chống lại dân thường.

 

Quân đội Ukraine tập trận gần Kharkov ngày 14-3. Ảnh: Reuters
Quân đội Ukraine tập trận gần Kharkov ngày 14-3. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, một nhóm 7 thanh niên mặc đồng phục của lực lượng vũ trang Kiev với trang bị súng trường Kalashnikov đã uy hiếp buộc người dân địa phương giải tán và dỡ bỏ rào chắn bằng phế liệu kim loại mà họ dựng lên để cản đoàn tàu.

Một vụ ẩu đả cũng xảy ra giữa một nhóm vũ trang không xác định và cư dân trong khu vực khiến một chỉ huy quân đội bị thương. Sau vụ việc, người dân thiết lập một tổ tuần tra 24/24 nhằm ngăn chặn xe chở thiết bị quân sự hướng về biên giới.

Còn tại Kiev, Bộ Nội vụ Ukraine cho hay biên giới với Nga đã bị đóng cửa. Bộ trưởng Arsen Avakov thông báo: "Lực lượng Vệ binh quốc gia đã ngăn chặn người dân từ Nga qua Ukraine. Điều này gây căng thẳng cục bộ ở Kharkov và Lugansk".

 

Vũ khí của Ukraine trên đường đến các khu vực miền Đông. Nguồn: YouTube

 

P.Nghĩa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI