Công trình mang tính đột phá này đã giúp kính hiển vi quang học nhìn vào thế giới nano (một đơn vị đo lường để đo kích thước những vật cực nhỏ)” – Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận định trong thông báo về những nhà khoa học được trao giải thưởng Nobel Hóa học trị giá 1,1 triệu USD này.

Từ trái qua phải: Eric Betzig, Stefan Hell, William Moerner - 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2014. Ảnh: Nobelprize.org

Từ trái qua phải: Eric Betzig, Stefan Hell, William Moerner - 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2014. Ảnh: Nobelprize.org

Trong thời gian dài, người ta nghĩ rằng kính hiển vi quang học sẽ không bao giờ đạt được độ phân giải tốt hơn phân nửa bước sóng ánh sáng. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các phân tử huỳnh quang, các nhà khoa học nói trên đã vượt qua được giới hạn này, dẫn đến sự ra đời của loại kính hiển vi nano. Với thiết bị này, các nhà khoa học giờ đây có thể nghiên cứu tế bào sống một cách chi tiết nhất từ trước đến giờ.

Kính hiển vi nano đang được sử dụng ngày càng nhiều trên thế giới, giúp mang lại những kiến thức mới mẻ và có ích cho nhân loại.

Eric Betzing, 54 tuổi, hiện làm việc tại Viện Y tế Howard Hughes - Mỹ. Trong khi đó, ông Moerner, 61 tuổi, đang là giáo sư tại Đại học Stanford (Mỹ). Người còn lại là ông Hell, 52 tuổi, làm việc tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Đức.

P.Võ (Theo Nobelprize.org)