Ông Bob Dylan được giải nhờ "sáng tạo nên những ca từ đầy chất thơ trong lịch sử âm nhạc Mỹ".

Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển Sara Danils mô tả Dylan là một "hình mẫu tuyệt vời": "Trong suốt 54 năm qua, ông luôn tái tạo bản thân".

Bob Dylan là người Mỹ thứ 259 đoạt giải Nobel.

Ông Dylan sinh ngày 24-5-1941 tại TP Duluth, bang Minnesota - Mỹ. Ông đến TP New York vào năm 1961 và bắt đầu biểu diễn tại các hộp đêm. Ông ra album đầu tiên năm 1962. Những album sau đó của ông có ảnh hưởng sâu rộng đến âm nhạc nước Mỹ, trong đó có những tuyệt tác như Oh Mercy (năm 1989), Time Out Of Mind (năm 1997) và Modern Times (năm 2006).

Bob Dylan - người thắng giải Nobel văn chương năm nay. Ảnh: THE GUARDIAN
Bob Dylan - người thắng giải Nobel văn chương năm nay. Ảnh: THE GUARDIAN
Bob Dylan đang thu âm album Blonde on Blonde. Ảnh: BBC
Bob Dylan đang thu âm album Blonde on Blonde. Ảnh: BBC

Trong 3 năm qua, tác giả Haruki Murakami (Nhật Bản) là cái tên được nhắc đến đầu tiên mỗi khi giải Nobel văn chương được công bố. Năm nay cũng không ngoại lệ. Trang web cá cược Ladbrokes đã thêm ông Murakami vào danh sách tốp 10 ứng cử viên sáng giá nhất cho giải Nobel này. Và một lần nữa, nhà văn Nhật Bản lại ngậm ngùi trắng tay.

Tuy nhiên, nếu tính từ trên xuống, tác giả Nhật Bản vẫn đứng sau nhà văn Ngugi Wa Thiong'o (Kenya). Sau 2 người này, một số cái tên đáng chú ý bao gồm nhà văn Don DeLillo (Mỹ), nhà thơ Adunis (Syria) và nhà văn Philip Roth (cũng của Mỹ).

Nhà văn Ngugi Wa Thiongo (Kenya). Ảnh: ALAMY
Nhà văn Ngugi Wa Thiong'o (Kenya). Ảnh: ALAMY

Tờ The Hindu nhận định cả ông Murakami và nhà văn DeLillo cho đến nay vẫn chưa đoạt giải Nobel không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Giải thưởng danh giá này cũng từng từ chối những cái tên nổi bật như Tolstoy, Ibsen, James Joyce, Henry James và Cormac Mc Carthy.

Trong 115 năm kể từ khi ra đời, Nobel văn chương chỉ vinh danh tổng cộng 14 phụ nữ. Dẫu vậy, đây cũng là giải thưởng có số lượng nữ giới đoạt giải cao hơn các giải Nobel trong các lĩnh vực khác.

P.Nghĩa (Theo The Hindu)