Nobel Kinh tế cho Oliver Hart và Bengt Holmström

Tin mới

10/10/2016 16:52

(NLĐO) – Vào lúc 16 giờ 45 phút ngày 10-10, Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển công bố chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2016 là 2 ông Oliver Hart và Bengt Holmström vì sự đóng góp của họ vào nguyên lý hợp đồng.

Các đóng góp của Oliver Hart, Đại học Harvard, và Bengt Holmström của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), có “giá trị giúp hiểu các hợp đồng và thể chế” trong đời sống hiện tại.

Trước khi Giải Nobel Kinh tế 2016 được công bố, ngay cả những người trong cuộc cũng không hề có một chút ý niệm ai sẽ được vinh danh.

“Không có chút manh mối nào, ngay cả tin đồn cũng không” - giáo sư Michael Spence, người đoạt giải này năm 2001, xác nhận. “Đó là bởi vì có nhiều người đủ điều kiện nên dự đoán là chuyện vô ích” - Eugene Fama, đoạt giải năm 2013, nhấn mạnh.

Ông Oliver Blanchard, chuyên gia tại Viện Kinh tế quốc tế và Viện Công nghệ Massachusetts, từng là nhà kinh tế đầu đàn ở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), được đánh giá là nhân vật nhiều khả năng đoạt giải năm nay - ít nhất là theo cuộc thăm dò các chuyên gia do Reuters thực hiện.

Kể từ năm 1969 đến nay, đã có 76 người đã đoạt giải Nobel Kinh tế, trong đó có 1 phụ nữ. Đó là bà Elinor Ostrom, được trao giải vào năm 2009.

Hoài Vy (Theo The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI