Nội bộ Mỹ chia rẽ vì ông Trump ra lệnh không kích Syria

Tin mới

07/04/2017 11:51

(NLĐO) - Giới lập pháp Mỹ đã có những phản ứng trái chiều trước thông tin nói rằng Washington đã tiến hành cuộc tấn công nhắm vào căn cứ không quân ở Syria, ABC News đưa tin hôm 7-4.

Trong một tuyên bố chung, Thượng nghị sĩ John Mccain (Nghị sĩ Cộng hòa đến từ Arizona) và Lindsey Graham (Nghị sĩ Cộng hòa đến từ Nam Carolina) ca ngợi Tổng thống Donald Trump vì đã hành động.

“Không giống như chính quyền tổng thống trước, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra hành động khi đối mặt với một khoảnh khắc quan trọng ở Syria. Do đó, tổng thống xứng đáng được mọi người ca ngợi”.

Chủ tịch Hạ viện cũng ủng hộ hành động của ông Trump, nói rằng đó là một động thái “phù hợp và cần thiết”. “Tuần trước, chế độ Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến hành một cuộc tấn công hóa học giết chết hàng loạt người vô tội. Đêm nay Mỹ đáp trả quân sự” – ông Ryan khẳng định.


Các nhà lập pháp Mỹ có ý kiến trái chiều trước hành động đáp trả quân sự Syria của ông Trump. Ảnh: Reuters

Các nhà lập pháp Mỹ có ý kiến trái chiều trước hành động đáp trả quân sự Syria của ông Trump. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công mà ông Ryan đề cập là vụ tấn công hóa học xảy ra vào ngày 4-4 giết chết ít nhất 86 dân thường. Chính quyền Tổng thống Syria Assad bị cáo buộc gây ra vụ tấn công nói trên. Tuy nhiên, phía ông Assad đã bác cáo buộc này, nói rằng phiến quân nổi dậy mới là những kẻ ta tay.

Bộ Y tế Thổ Nhĩ kỳ xác nhận hóa chất được sử dụng trong cuộc tấn công chết chóc này là khí sarin dựa trên kết quả khám nghiệm tử thi của một số nạn nhân.

Mỹ tiến hành cuộc tấn công vào khoảng 20 giờ 40 phút và 20 giờ 50 phút ngày 6-4 (giờ địa phương) nhắm vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs, nơi xảy ra cuộc tấn công hóa học nói trên. Từ biển Địa Trung Hải, tàu khu trục USS Porter và Ross đã “dội” tên lửa tấn công hàng loạt mục tiêu.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa đến từ Florida, đã mô tả cuộc tấn công này là “một bước đi quan trọng mang tính quyết định”. Người đứng đầu phe thiểu số thượng viện Leader Chuck Schumer, đảng viên Dân chủ đến từ New York, khẳng định cuộc tấn công là “để ông Assad biết được rằng khi ông ta phạm phải một tội ác nghiêm trọng, ông ta phải trả giá”. Ông Schumer nhấn mạnh Tổng thống Trump đã làm điều đúng đắn.


Chính quyền Tổng thống Assad khẳng định phiến quân nổi dậy mới là những kẻ đứng sau vụ tấn công hóa học hôm 4-4. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Assad khẳng định phiến quân nổi dậy mới là những kẻ đứng sau vụ tấn công hóa học hôm 4-4. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, không ít người lên tiếng chỉ trích hành động đáp trả quân sự của ông Trump. Thượng nghị sĩ Rand Paul, đảng viên Cộng hòa đến từ Kentucky, thông qua mạng xã hội Twitter lập luận cuộc tấn công tàn bạo xảy ra ở Syaria chứ không phải ở Mỹ và rằng theo hiến pháp, Tổng thống Trump phải nhận được sự ủy quyền của Quốc hội để phát động một cuộc tấn công.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ted Lieu chỉ trích cuộc công kích vì nó được phát động mà không được bàn bạc tại Quốc hội và người dân Mỹ cũng không nhận được lời giải thích nào.

Ông Lieu sau đó chất vấn mục đích và chi phí của cuộc tấn công, đồng thời khẳng định cuộc tấn công sẽ ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán hòa bình. Thượng nghị sĩ Seth Moulton, đảng viên Dân chủ đến từ Massachusetts chỉ trích ông Trump vì tiến hành công kích Syria mà lại không cho nạn nhân chiến tranh của Syria tị nạn và tìm kiếm tự do tại Mỹ.

Cao Lực (Theo ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI