Thủ tướng Binali Yildirim đã đưa ra thông tin trên trong cuộc họp hội đồng an ninh tại nước này hôm 29-3. “Chiến dịch “Lá chắn Euphrates” đã kết thúc thành công. Bất cứ hoạt động nào theo sau đó sẽ có một tên gọi khác” – Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh.

Thêm vào đó, ông Yildirim không loại trừ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự xuyên biên giới mới và không cho biết liệu binh sĩ nước này có rời Syria hay chưa.

Hồi tháng 8-2016, binh sĩ, xe tăng và máy bay Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria trong chiến dịch được thông báo là nhằm đẩy lùi các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi biên giới 2 nước, cũng như ngăn bước tiến của lực lượng người Kurd địa phương.


Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần thị trấn Al-Bab. Ảnh: Reuters

Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần thị trấn Al-Bab. Ảnh: Reuters

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria do Ankara hậu thuẫn đã chiếm một số thị trấn, trong đó có Jarablus, sau đó di chuyển đến thị trấn chiến lược Al-Bab ở phía Nam, nơi được xem là thành trì của IS. Ông Yildirim khẳng định mọi thứ đã nằm trong tầm kiểm soát.

Hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đóng tại một số khu vực chiếm diện tích gần 2.000 km vuông ở Syria. Số lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch “Lá chắn Euphrates”không được tiết lộ.

Hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhằm ngăn chặn các tay súng Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) băng qua phía Tây sông Euphrates và liên kết với các khu vực có đa số người Kurd sinh sống.

Ankara lo ngại người Kurd ở Syria sẽ cố thiết lập các vùng lãnh thổ tự trị tương tự khu tự trị của người Kurd tại Iraq. Từ trước đến nay, Ankara xem các đơn vị YPG là một phần của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức tiến hành cuộc nổi dậy ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Xuân Mai (Theo BBC)