Trong cuốn hồi ký "What happened", bà Hillary Clinton công kích Thượng nghị sĩ (TNS) Bernie Sanders, đại biểu bang Vermont - Mỹ, là kẻ "nối giáo cho giặc", tạo điều kiện cho ông Donald Trump thắng cử.

Đòn hiểm

TNS Sanders - vốn là một chính khách độc lập - tham gia vòng bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ với tư cách đại diện phe cấp tiến trong đảng. Ở vòng bầu chọn đại diện chính thức của Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái, ông Sanders đã gây không ít khó khăn cho bà Clinton, đồng thời - theo bà - chia rẽ sâu sắc nội bộ đảng.

Muốn thắng, TNS Sanders buộc phải tung ra những đòn hiểm tấn công đối phương. Đó là những đòn mà sau này ngẫm lại, bà Clinton cho rằng giống hệt các luận điệu ông Donald Trump dùng đến để tấn công bà trong chiến dịch "Crooked Clinton" - miêu tả bà là một chính khách điêu ngoa, không thật thà. Nhờ vậy mà ông Trump hạ bà đo ván.

Hillary Clinton - Nỗi đau khôn nguôi: Nối giáo cho giặc - Ảnh 1.

Tranh luận tay đôi giữa ông Bernie Sanders và bà Hillary Clinton tại vòng bầu cử sơ bộ Đảng Dân chủ Ảnh: REUTERS

Kết quả bầu cử sơ bộ công bố hồi tháng 6-2016 cho thấy TNS Sanders thua bà Clinton khá sít sao (13 triệu phiếu so với 17 triệu phiếu). Bà Clinton trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ.

Khi ấy, Đảng Cộng hòa cũng bất ngờ chọn ông Donald Trump làm ứng cử viên tổng thống chính thức. Và cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái giữa một ông già 70 tuổi và một bà già 69 tuổi - như mọi người đều biết - diễn ra đầy kịch tính với kết quả đầy bất ngờ vào giờ chót.

Ấm ức

"What Happened" phát hành ngày 12-9 nhưng trước đó một tuần, trên mạng xã hội - cụ thể là Twitter và Facebook - xuất hiện những trích đoạn từ cuốn hồi ký của bà Clinton nói về TNS Sanders.

"Những lời công kích của ông ấy (nhắm vào cá nhân bà Clinton) đã để lại hậu quả lâu dài. Chúng đã khiến việc đoàn kết nội bộ trong cuộc tổng tuyển cử trở nên khó khăn hơn và mở đường cho chiến dịch "Crooked Hillary" - bà Clinton viết.

Bà Clinton nhận định: "Ông Bernie không phải là một người theo Đảng Dân chủ. Nói như vậy không phải là bôi nhọ mà chính ông ấy tự nhận thế. Ông ấy không tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng để bảo đảm một đảng viên Dân chủ thắng cuộc mà để phá hoại đảng".

Bà Clinton cũng tố cáo ông Sanders ăn cắp ý tưởng của bà trong những lần tranh luận tay đôi. "Ví dụ, khi chúng tôi đưa ra kế hoạch đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng hay một chương trình đào tạo nghề đầy tham vọng cho giới trẻ thì Bernie cũng hứa như thế và phóng đại nó lên rất phi thực tế" - bà kể.

Đáng chú ý, bà Clinton tỏ ra ấm ức khi bị ngăn cản phản công mạnh mẽ Sanders. Bà than phiền: "Trong vòng bầu cử sơ bộ, khi muốn phản công lại Bernie, tôi được mọi người khuyên nên kiềm chế. Đội tôi cứ nhắc đi nhắc lại rằng đừng làm những người ủng hộ Bernie xa lánh đảng. Tổng thống Barack Obama cũng bảo tôi cắn răng nhịn nhục, tránh làm căng với Bernie được chừng nào hay chừng ấy. Có cảm giác như tôi đang mặc một chiếc áo quá chật chội".

Cuối cùng, bà Clinton kết luận rằng tư tưởng ông Sanders "sai căn bản về Đảng Dân chủ". Theo bà, "Đảng Dân chủ đã đạt những tiến bộ to lớn xuyên suốt thế kỷ XX và XXI. Tôi tự hào là đảng viên Dân chủ và tôi cũng muốn Bernie tự hào như thế".

Phản pháo

Một tuần sau khi quyển hồi ký của bà Clinton được phát hành, TNS Bernie Sanders đã phản pháo trên một số phương tiện truyền thông đại chúng.

Trên kênh MSNBC, ông mỉa mai: "Vậy là Bernie Sanders đã ăn cắp mọi ý tưởng của Hillary Clinton hay sao? Ai mà tin chuyện đó chứ?". Trong chương trình Late Show của đài CBS, ông nhấn mạnh: "Hãy nghe đây. TNS Clinton đối đầu ứng cử viên thất nhân tâm nhất trong lịch sử và bà ấy đã thua cuộc. Bà ấy đã nổi giận. Tôi hoàn toàn thông cảm với bà ấy. Nhưng công việc của chúng ta là phải bảo đảm rằng không bao giờ lùi bước. Phải tiến lên thôi".

Trên kênh NBC News, TNS Sanders cho rằng ông không thể kiểm soát được mọi thứ: "Tôi đã làm hết cách để hậu thuẫn bà Hillary Clinton. Tôi đã đi khắp nước để làm chuyện đó. Nhưng quần chúng nói với tôi rằng "không phải tất cả những người bỏ phiếu cho Bernie Sanders cuối cùng sẽ bỏ phiếu cho Hillary Clinton". Tôi không đùa đâu. Chính trị là vậy đó".

Tuy nhiên, những người ủng hộ cựu ngoại trưởng Mỹ đã nhắc ông Sanders một chi tiết: Một tháng sau khi bị bà Clinton đánh bại ở vòng bầu cử sơ bộ Đảng Dân chủ, ông không hề hậu thuẫn một cách chính thức trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà.

Về việc này, bà Clinton trách ông Sanders không dành cho bà sự tôn trọng cần thiết - như bà đã dành cho ứng cử viên Barack Obama hồi năm 2008 sau khi thất bại ở vòng bầu cử sơ bộ, chỉ vì muốn bảo vệ tình đoàn kết trong đảng. 

Bỏ cuộc

Nhận định của bà Clinton về hậu quả cuộc đối đầu với TNS Sanders, theo một số nhà quan sát, là chính xác. Đảng Dân chủ hiện chia làm 2 phe. Phe ủng hộ bà Clinton gồm những người lớn tuổi, ít nhiều nặng tính bảo thủ. Trong khi đó, phe ủng hộ ông Sanders đa số là giới trẻ, muốn đảng theo đuổi chính sách cấp tiến khuynh tả. Điều này đã được thể hiện khá rõ trong các vòng bầu cử sơ bộ hồi năm ngoái. Hiện nay, sự rạn nứt vẫn còn đó. Nhiều người chỉ trích bà Clinton và một số đảng viên Dân chủ không hiểu lời kêu gọi của TNS Sanders hoặc không muốn đảng nghiêng về cánh tả - một xu thế đang trỗi dậy.

Trong khi đó, theo cuộc thăm dò dư luận của Trường Đại học Harvard hồi tháng 8-2017 về ứng cử viên tổng thống năm 2020, TNS Sanders được xem là chính khách được lòng dân nhất với tỉ lệ 54%, bà Clinton 42% còn đương kiêm Tổng thống Donals Trump chỉ được 41 %. Tuy nhiên, bà Clinton đã tuyên bố bỏ cuộc. TNS Sanders, năm nay 75 tuổi, chưa nói gì nhưng nhiều khả năng sẽ ra ứng cử. Hiện nay, ông vẫn hăng say đi khắp nước hô hào thanh niên hoạt động chính trị.


Kỳ tới: 16 lý do thất cử

NGUYỄN CAO