Khi phỏng vấn bà Hillary Clinton vào sáng 10-9 vừa qua về cuốn hồi ký "What happened", MC Jane Pauley của đài CBS News đã hỏi một câu nhạy cảm: "Bà từng gọi phân nửa người ủng hộ ông Donald Trump là đáng thương, đáng trách. Vậy xin bà cho biết tại sao cụm từ đó xuất hiện trong đầu bà?".

Một lần vạ miệng, hối thì đã muộn

Trong cuốn hồi ký của mình, bà Hillary Clinton thừa nhận đó là một nhận xét đáng tiếc, một lần "vạ miệng" mà bà không nên mắc phải trong lúc vận động tranh cử.

Hillary Clinton - Nỗi đau khôn nguôi (*): Nổi da gà với ông Donald Trump - Ảnh 1.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump tranh luận gay gắt trong lần đối đầu thứ hai Ảnh: DAILYMAIL

"Tại sao ư? Tại lúc đó tôi nghĩ rằng Donald Trump có những hành động khiếm nhã với phụ nữ thật đáng trách. Tôi cũng cho rằng những cử tri bị ông ấy quyến rũ là những người đáng thương. Nhưng nhiều người không quan tâm đến điều đó và ông ta đã trở thành một ngôi sao truyền hình thực tế hết sức thành công".

Hành động đáng trách của ông Donald Trump mà bà Clinton đề cập ở đây là trong một chương trình giải trí "Access Hollywood" phát trên đài KNBC năm 2005. Khi đó, ông khoe khoang mình từng sàm sỡ phụ nữ mà không gây hậu quả vì cho rằng "nếu là ngôi sao thì muốn làm gì cũng được".

Lần "vạ miệng" gọi phân nửa những người ủng hộ ông Donald Trump "thuộc hạng đáng thương" xảy ra trong một đợt vận động gây quỹ tranh cử tổng thống Mỹ của bà Clinton hồi tháng 9-2016. Theo bà, những người này ủng hộ một kẻ "bất tài vô tướng". Bà Clinton cho biết ý định của bà là nhằm giải thoát cử tri khỏi sức hút ma mị của đối thủ, không ngờ "tình ngay, lý gian".

Về vụ việc kể trên, bà Clinton viết trong cuốn hồi ký: "Tôi lấy làm tiếc vì đã tặng Donald Trump một món quà chính trị với lời bình "đáng trách, đáng thương". Giờ tôi đã biết làm như vậy là xúc phạm cả những người có thành ý vì họ tưởng tôi đả kích tất cả những người ủng hộ ông ta. Tôi cảm thấy có lỗi về điều đó".

Khinh địch nên phải trả giá

Cuộc tranh luận tay đôi giữa ứng cử viên 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Trường Đại học Washington ở Saint Louis, bang Missouri ngày 10-10-2016 đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng bà Clinton.

Trong "What happened", cựu ngoại trưởng Mỹ nhớ lại: "Ông ta cứ lẽo đẽo sát bên tôi, mắt nhìn trừng trừng, mặt thì nhăn nhó. Thật là khó ưa! Hơi thở ông ta cứ phà phà sau ót tôi. Đó là một cảm giác hết sức khó chịu. Nó làm tôi nổi da gà".

"Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì? Giữ thái độ bình tĩnh, tươi cười như chẳng có chuyện gì xảy ra? Hay là quay phắt lại nhìn thẳng vào mặt ông ta và quát thật lớn: "Lùi lại mau... Hãy tránh xa tôi ra! Tôi biết ông thích dọa dẫm phụ nữ nhưng ông không thể dọa được tôi đâu. Lùi lại mau!".

"Tôi đã chọn phương án A - giữ cái đầu thật lạnh, điều mà tôi hay làm khi đối mặt những người đàn ông kỳ cục, lúc nào cũng muốn làm cho bạn lúng túng. Tôi siết chặt hơn chiếc micro trong tay. Rồi tôi tự hỏi: Có nên chọn phương án B? Lúc đó sẽ là khoảnh khắc truyền hình đáng nhớ nhất"…

Nhưng bà Clinton đã không chọn phương án B, ăn miếng trả miếng một cách sòng phẳng. Bà giải thích: "Có thể tôi đã quá lệ thuộc vào bài học cần phải giữ sự bình tĩnh, tay siết chặt nắm đấm nhưng miệng thì tươi cười, thể hiện một gương mặt thản nhiên". Điều này đã được bà chuẩn bị trước trong một cữ tập dượt nghiêm túc trước khi đối đầu với ông Donald Trump.

Tập video "Access Hollywood" kể trên bị rò rỉ 2 ngày trước khi bà Hillary Clinton và ông Donald Trump tiến hành cuộc tranh luận tay đôi lần thứ hai - được coi là một cơ hội vàng để cựu ngoại trưởng Mỹ lấy điểm với cử tri, nhất là phụ nữ.

Trước khi đụng độ, bà Clinton tập dượt rất cẩn thận. Một thanh niên được thuê đóng vai ông Trump. Kịch bản đối thoại được soạn thảo công phu, mục đích chính là vạch trần tư cách không ra gì của đối thủ đối với phụ nữ, trong đó có bà. Phương pháp chủ đạo là giữ một thái độ điềm tĩnh, tấn công có văn hóa và tỏ ra mình hơn đối thủ một cái đầu. Chuẩn bị kỹ như vậy nhưng bà vẫn thất bại về mặt chiến lược.

Ngồi chiêm nghiệm lại sự kiện mang ít nhiều tính quyết định đến kết quả bầu cử tổng thống, bà Clinton thừa nhận mình đã phạm một sai lầm lớn, nếu không nói là lớn nhất. Đó là đã đánh giá quá thấp đối thủ.

Sai một li, đi một dặm

Tại sao bà Clinton chọn phương án A? Cuộc tranh luận tay đôi diễn ra trong bối cảnh truyền thông và những cuộc thăm dò dư luận đều cho rằng bà đã chiến thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên, diễn ra 2 tuần trước đó với hơn 100 triệu người theo dõi.

Trong cuộc đối đầu lần thứ hai, hoàn cảnh của ông Donald Trump rất bi đát: Sau khi tập video "Access Hollywood" bị phát tán trên mạng internet, nội bộ Đảng Cộng hòa rối như nồi canh hẹ, nhiều chức sắc cao cấp kêu gọi tẩy chay ông. Trong khi đó, bà Cinton tiếp tục dẫn đầu hầu như ở tất cả những cuộc thăm dò dư luận.

Trong thế cờ đó, không có gì khó hiểu khi bà Hillary Clinton chọn cách đối đầu với ông Donald Trump trong tâm thế người nắm chiến thắng trong tay, lạnh lùng nhưng lịch sự, miễn chấp cách "ăn nói bỗ bã" của đối thủ. Nào hay, đó là một chiến thuật sai lầm, phải trả giá đắt! 

Kỳ tới: Bị dọa bỏ tù nếu thất cử

Không ứng cử nữa

Trong "What happened", bà Clinton tuyên bố sẽ không ra ứng cử tổng thống nữa nhưng sẽ không từ bỏ chính trường. "Tôi đã từ bỏ ý định tranh cử. Nhưng tôi sẽ không từ bỏ sự nghiệp chính trị vì tin rằng tương lai đất nước chúng ta đang lâm nguy".

Trả lời phỏng vấn trên phần mềm ứng dụng Podcast nổi tiếng Pod Save America ngày 12-9 về tuyên bố nêu trên, bà Clinton giải thích hiện nay, đương kim Tổng thống Donald Trump chính là "mối đe dọa rõ ràng đối với nước Mỹ". Bà tin như vậy vì thấy chính sách khuynh hữu của chính phủ và ông Trump đang hướng tới sự độc tài. "Tôi sẽ là một người vô trách nhiệm nếu không nói tới điều đó" - bà nhấn mạnh.

NGUYỄN CAO