Một số chuyên gia Trung Quốc sinh sống tại Mỹ cho biết người Trung Quốc đang tính chuyện di cư giờ đây có thể chon lựa ở lại quê nhà. Sau Hội nghị trung ương 3, Trung Quốc đã cho phép các cặp vợ chồng có hai con nếu một trong hai người là con duy nhất. Báo chí địa phương nhận định cải cách này đã tạo ra không khí hồ hởi trong cộng đồng người Trung Quốc tại Mỹ.
                                                                                                       

Nhiều cặp vợ chồng đã quyết định từ bỏ kế hoạch di cư và trở về Bắc Kinh sau khi chính sách một con được nới lỏng. Ảnh: CNS
     
Nhiều cặp vợ chồng đã quyết định từ bỏ kế hoạch di cư và trở về Bắc Kinh. “Môi trường ở quê nhà phù hợp hơn để con cái phát triển” - một cư dân mạng được đăng trên một diễn đàn trực tuyến. “Nhiều mối nguy khi sinh và nuôi con ở Mỹ. Cuối cùng, chúng ta không còn phải lo lắng về chuyện có thêm đứa thứ hai” - một cư dân mạng khác nói.

Một người phụ nữ họ Trương, vừa tốt nghiệp trường ĐH Duke ở Bắc Carolina, khẳng định thật không dễ dàng gì để con cái dân nhập cư thích ứng hoàn toàn vào một xã hội ở nước ngoài. Là con cháu của những người nhập cư, trẻ em phải làm việc khó khăn hơn nhiều so với những người khác nếu họ muốn học trường nổi tiếng như ĐH Harvard hay ĐH Stanford.
H.Bình (Theo Want China Times)