xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nỗi oan dưa leo Tây Ban Nha

NGUYỄN CAO

Thói quen ăn uống của người dân Đức đã bị đảo lộn hoàn toàn sau khi các chuyên gia an ninh thực phẩm khuyến cáo không nên ăn sống các loại rau củ

Tuy thủ phạm đã bị lộ diện, nguồn lây nhiễm vẫn là một bí ẩn khó hiểu. Thịt bò sống, sữa tươi, trái cây hay rau củ, tất cả đều nằm trong diện nghi ngờ mang mầm bệnh EHEC, một dòng E.coli gây xuất huyết đường tiêu hóa dễ gây biến chứng nặng dẫn đến tiêu ra máu và suy thận.

Nghi can số 1: Dưa leo, cà chua, rau diếp

Chỉ có một điều chắc chắn là dưa leo gốc Tây Ban Nha đã được minh oan. Trước đó, nó đã bị  các thanh tra vệ sinh thực phẩm Đức đưa vào diện nghi phạm sau khi các điều tra viên của Cơ quan Phòng chống và kiểm soát bệnh tật Đức (RKI) tìm thấy khuẩn E.coli trên ba trái dưa leo nhập từ Tây Ban Nha. Từ sự kiện này, rộ lên tin đồn ăn dưa leo Tây Ban Nha sẽ bị ngộ độc siêu khuẩn EHEC.
 
img
Chợ rau củ quả ở Hamburg ế  khách. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ngay sau đó, người ta phát hiện các khuẩn E.coli tìm thấy trên dưa leo Tây Ban Nha không giống siêu khuẩn EHEC đang hoành hành ở Đức. Bà giám đốc Sở Y tế thành phố Hamburg (Đức) tuyên bố dưa leo Tây Ban Nha có thể “không phải là nguồn lây bệnh”.
 
Quá muộn, các nhà xuất khẩu rau quả Tây Ban Nha nói họ bị thiệt hại mỗi tuần khoảng 200 triệu euro, 70.000 việc làm trong nông nghiệp có nguy cơ bị “xóa sổ” vì nhu cầu các nơi giảm đột ngột, nhất là sau khi Nga, Bỉ và Lebanon cấm nhập rau củ Tây Ban Nha.

Tuy dưa leo Tây Ban Nha được giải oan, dưa leo nói chung cùng với rau diếp và cà chua vẫn bị xem là nghi can số 1. Theo nguồn tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được đài truyền hình Mỹ CBS News dẫn lại, các nhà điều tra Đức đã xác định rằng 95% trong số hơn 1.700 ca nhiễm EHEC ở Đức là do ăn sống ít nhất một trong 3 thứ rau quả vừa kể.

Ba thứ rau quả nói trên đến từ đâu vẫn chưa xác định được. Cũng chưa rõ chúng bị nhiễm khuẩn E.coli ở khâu trồng trọt, khâu vận chuyển hay khâu đóng gói phân phối ở Đức. Ngày 6-6, bộ trưởng y tế các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ họp bàn vấn đề  này tại Luxembourg.
 
Tin tốt lành duy nhất là số ca ngộ độc do nhiễm siêu khuẩn E.coli có vẻ đã chựng lại từ ngày 3-6. Rau củ quả tươi vẫn nằm trong diện “nghi can” và được khuyên ăn chín tuyệt đối. Ổ dịch siêu khuẩn EHEC lớn nhất vẫn là thành phố Hamburg và các vùng lân cận nhưng điều này không có nghĩa là con siêu khuẩn này sản sinh tại đó.

Nhà hàng, lễ hội cũng bị nghi ngờ

Thứ bảy vừa qua, báo chí địa phương Đức nêu ra 3 nơi tình nghi là đầu nguồn lây nhiễm nhưng tất cả đều không được cơ quan chức năng RKI xác nhận.
Thứ nhất là một nhà hàng ăn uống gần thành phố Hamburg. Tại đây có 17 người  ngộ độc E.coli sau khi ăn trưa. Tuy nhiên, sau khi lấy các mẫu vật trong phòng ăn và nhà bếp đem về nghiên cứu, các chuyên gia không tìm thấy con vi khuẩn nào. Cuộc điều tra lập tức chuyển hướng sang các nhà trồng rau, công ty vận chuyển hàng hóa và các lò sát sinh trong vùng.
 
img
Một nhà vườn Tây Ban Nha đổ bỏ dưa leo vì không bán được. Ảnh: REUTERS

Một nhà hàng khác ở Lubeck, vùng Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức cũng lọt vào tầm ngắm của các nhà điều tra sau khi Lubecker Nachrichten, một tờ báo địa phương, phát hiện 17 thực khách bị ngộ độc thực phẩm tình nghi do nhiễm siêu khuẩn EHEC sau khi ăn uống ở nhà hàng này trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 15-5.

Theo tờ báo nói trên, có hai nhóm thực khách lâm nạn. Nhóm thứ nhất là du khách Đan Mạch. Nhóm thứ hai là thanh tra thuế vụ địa phương đến dự một cuộc họp nghiệp đoàn ngày 13-5. Trong số người bị ngộ độc có một phụ nữ  chết vì HUS (hội chứng tán máu, tăng urê máu), một biến chứng nghiêm trọng của siêu khuẩn EHEC làm thận suy và đi tiêu ra máu.

 Các thanh tra y tế đã đến nhà hàng truy tìm dấu vết siêu khuẩn EHEC nhưng chẳng tìm thấy gì. Werner Solbach, nhà vi trùng học của bệnh viện Trường Đại học Schleswig-Holstein, tuyên bố: “Nhà hàng vô can trong vụ này. Nguyên nhân có thể nằm ở khâu cung cấp thực phẩm”.

Tuần báo Focus hôm 4-6 cũng nêu khả năng siêu khuẩn EHEC phát tán trong một lễ hội thu hút khoảng 1,5 triệu người diễn ra từ ngày 6 đến 8-5 vừa qua ở thành phố cảng Hamburg. Ca nhiễm siêu khuẩn EHEC nhập viện đầu tiên được ghi nhận một tuần sau ở thành phố này. Sau đó, Hamburg trở thành ổ dịch EHEC lớn nhất từ trước tới nay.

Tờ Focus khẳng định rằng RKI đang điều tra theo hướng này. Thế nhưng, RKI cũng khẳng định lại rằng “thông tin này không ăn khớp với những thông tin mà chúng tôi thu thập được”.

Trấn an dư luận là nhiệm vụ hàng đầu của cơ quan y tế Đức và WHO. Theo hãng tin Reuters, RKI vẫn tiếp tục khuyến cáo dân chúng không dùng rau củ quả tươi ở miền Bắc nước Đức. Đặc biệt, người dân được khuyến cáo không nên ăn cà chua, dưa leo và rau diếp trong khi chờ đợi kết quả điều tra chính thức của RKI.

Trong khi đó, bộ y tế các nước châu Âu cũng trấn an dư luận rằng sẽ ít nguy hiểm nếu rửa kỹ rau củ quả tươi và rửa tay khi nấu ăn và trước khi ăn để tránh lây nhiễm siêu khuẩn EHEC.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo