Trong ngôn ngữ của họ, từ ẽberá có nghĩa là con người, người bản địa hoặc người đàn ông. Thế nhưng, ngôi làng này lại hoàn toàn vắng bóng đàn ông.

Cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ ở Colombia đã hủy hoại làng La Puria. Một số nam giới được Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) hoặc Lực lượng Giải phóng quốc gia (ELN), 2 nhóm phiến quân lớn nhất nước, tuyển mộ. Những người khác trở thành nạn nhân của các cuộc xung đột.

Phóng viên ảnh người Colombia Iván Valencia cho biết hiện nay ngôi làng chỉ còn lại phụ nữ, trẻ em và những người mẹ vị thành niên. Nếu như trong quá khứ, đàn ông sẽ băng rừng để tìm kiếm thức ăn thì tất cả trọng trách này giờ đây đặt trên vai phụ nữ.

Nơi thiếu vắng đàn ông - Ảnh 1.

Trẻ em nheo nhóc tại ngôi làng vắng bóng đàn ông Ảnh: IVÁN VALENCIA

Trưởng làng hiện là một phụ nữ 26 tuổi có 4 người con. Một số thiếu nữ phải trở thành những người mẹ bất đắc dĩ vì bị nhóm phiến quân địa phương cưỡng hiếp. Ngay cả sau khi chiến tranh kết thúc, "họ vẫn hoàn toàn bị chính phủ bỏ rơi" - ông Valencia nói.

Vì không có sự giúp đỡ của nhà chức trách nên tình trạng suy dinh dưỡng và không bảo đảm vệ sinh là 2 trong số nhiều thách thức mà các khu vực hẻo lánh của Colombia phải đối mặt sau nội chiến.

Tuy nhiên, một chút ánh sáng vẫn le lói ở La Puria. "Sau khi đi bộ rất lâu trong rừng, tôi đến được một nơi có rất nhiều màu sắc. Có nhiều người bản địa mặc trang phục sặc sỡ, khiến cho khu vực này trở nên bớt u tối và đau buồn" - ông Valencia hồi tưởng.

Bảo Hạnh