Văn phòng Tổng thống Zelenskiy trong một tuyên bố cùng ngày cho biết ông Zelenskiy sẽ cân nhắc đơn từ chức nêu trên.

Những đồn đoán xoay quanh tương lai của Thủ tướng Honcharuk đã dấy lên vào tuần này sau khi đoạn ghi âm được cho là ông chê bai sự thiếu hiểu biết của Tổng thống Zelenskiy về vấn đề kinh tế.

Thủ tướng Honcharuk hôm 17-1 khẳng định đoạn ghi âm này đã bị dàn dựng để vu khống ông, nói rằng: "Bối cảnh của đoạn ghi âm đã bị chỉnh sửa để tạo ra cảm giác rằng tôi và đội ngũ của tôi không tôn trọng Tổng thống Zelenskiy, lãnh đạo chính trị của chúng tôi" – ông Honcharuk khẳng định trên mạng xã hội nhưng không bình luận về việc liệu giọng nói trong đoạn ghi âm có phải là của ông hay không.

Nói xấu tổng thống bị ghi âm, thủ tướng Ukraine từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk. Ảnh: Rex

Tuy nhiên, trong một tuyên bố cùng ngày sau đó với Reuters, Thủ tướng Honcharuk bóng gió rằng ông vẫn có thể tại chức khi khẳng định: "Đừng vội kết luận". 

Ông Honcharuk, người được Quốc hội Ukraine bổ nhiệm hồi tháng 8-2019 sau khi đảng của ông Zelenskiy giành chiến thắng, từ chối bình luận về việc lá đơn từ chức nêu trên có phải là một bài kiểm tra sự tín nhiệm của tổng thống dành cho ông hay không.

Ông Honcharuk thông báo từ chức trên mạng xã hội Facebook trong một bài đăng mà ông đã dành lời ca ngợi cho Tổng thống Zelenskiy, nói rằng ông Zelenskiy là "một hình mẫu của sự cởi mở và đứng đắn".

"Tuy nhiên, để gạt bỏ mọi nghi ngờ về sự tôn trọng của chúng tôi dành cho Tổng thống Zelenskiy, tôi đã viết đơn từ chức và đã đệ trình lên quốc hội" - Thủ tướng Honcharuk thông báo.

Nói xấu tổng thống bị ghi âm, thủ tướng Ukraine từ chức - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine bác đơn

Phát biểu tại cuộc găp với ông Honcharuk ngày 17-1, Tổng thống Zelenskiy nhấn mạnh: “Tôi đã quyết định cho ông và chính phủ của ông cơ hội thứ hai”.

Giới phân tích cho rằng đây là cuộc thử nghiệm chính trị lớn đầu tiên đối với Tổng thống Zelensky, một diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trị đã giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào năm ngoái.

Cao Lực (Theo Guardian)