Với động thái mới nhất của ông Pompeo, Washington không cần phải đối xử đặc biệt với Hồng Kông như quy định của luật pháp Mỹ.

Việc Mỹ dỡ bỏ quy chế đặc biệt đối với Hồng Kông có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế và tài chính của đặc khu hành chính này, cũng như đe dọa đến vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính lớn nhất châu Á.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien hôm 24-5 cảnh báo rằng nếu ông Pompeo không thể xác nhận Hồng Kông hưởng quyền tự trị từ Bắc Kinh, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc và Hồng Kông.

Nóng: Quyết định bước ngoặt của ngoại trưởng Mỹ về Hồng Kông - Ảnh 1.

Một người biểu tình bị bắt tại Hồng Kông hôm 27-5. Ảnh: Reuters

Ông Pompeo có quyết định nói trên sau khi Trung Quốc vào tuần rồi đề xuất luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, dẫn đến các cuộc biểu tình mới ở đặc khu và phản ứng mạnh mẽ của Mỹ. 

Nhờ những ưu đãi Mỹ dành cho Hồng Kông lâu nay, thành phố này đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Washington. Kim ngạch thương mại song phương hiện đạt mức 67 tỉ USD mỗi năm.

Ngoài ra, hơn 1.300 công ty Mỹ hiện có hoạt động tại Hồng Kông và khoảng 80.000 công dân Mỹ đang sống tại thành phố này.  Vào năm ngoái, làn sóng biểu tình phản đối một dự luật dẫn độ gây tranh cãi đã diễn ra ở Hồng Kông. 

P.Võ (Theo Axios)