NSA bị chấn chỉnh mạnh tay

Tin mới

03/06/2015 11:16

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 2-6 đã ký “Đạo luật nước Mỹ Tự do” (USA Freedom Act) ngay sau khi Thượng viện nước này thông qua.

Kentucky Sen. and Republican presidential candidate Rand Paul has said the USA Freedom Act doesnt go far enough in reforming U.S. surveillance programs.

Thượng nghị sỹ Rand Paul, ứng viên tổng thống Mỹ nói rằng "Đạo luật Tự do nước Mỹ" không đủ để cải tổ chương trình giám sát của Mỹ. Ảnh: AP

 

Việc đạo luật này được thông qua từ kết quả của sự đồng lòng giữa các Thượng nghị sĩ Dân chủ và một số Nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ nhất, được cho là chiến thắng đới với ông chủ Nhà Trắng, vốn là một thành viên đảng Dân chủ, đồng thời là bước lùi của lãnh đạo phe đa số thượng viện Mitch McConnell. Dự luật vượt qua “ải” cuối cùng tại Thượng viện sau khi các thượng nghị sĩ phản đối nỗ lực của phe Cộng hòa bổ sung 3 điều chỉnh so với bản dự luật được Hạ viện phê chuẩn hồi trung tuần tháng trước.

Sau khi “Đạo luật nước Mỹ Tự do” được Thượng viện Mỹ thông qua với 67 phiếu thuận và 32 phiếu chống hôm 2-6, ông Obama đã đăng đàn Twitter và hồ hởi thông báo tin vui. Ông khẳng định: “Tôi sẽ ký ngay khi văn kiện này xuất hiện trên bàn của mình”.

Theo đạo luật mới được thông qua, chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) sẽ bị điều chỉnh đáng kể. Theo đó, các công ty viễn thông như Verizon Communications Inc và AT&T Inc vẫn tiếp tục thu thập và lưu trữ dữ liệu điện thoại của khách hàng với mục đích thông thường. Tuy nhiên, thay vì đưa thẳng các dữ liệu đó cho cơ quan tình báo Mỹ như trước đây, các công ty này chỉ cung cấp những thông tin đó khi có yêu cầu từ chính phủ thông qua Tòa Giám sát Do thám Nước ngoài.

Đạo luật Tự do cũng là cải cách luật pháp quan trọng đầu tiên đối với chương trình giám sát của Mỹ kể từ những tiết lộ gây sốc của “người thổi còi” Snowden từ 2 năm trước về hoạt động “nghe lén” gây tranh cãi của NSA.

Trước đó, không đợi tới lúc Đạo luật Tự do được thông qua, Thượng viện Mỹ đã để Đạo luật Ái Quốc chấm dứt hiệu lực từ hôm 1-6. Điều đó khiến NSA mất quyền thu thập dữ liệu điện thoại của công dân Mỹ theo khoản 215 của đạo luật này, chấm dứt giám sát các nghi can khủng bố hoạt động đơn độc cũng như không còn được nghe trộm điện thoại để lần tìm dấu vết của các nghi can khủng bố.

 

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI