NSA hết thời do thám thoải mái

Tin mới

03/06/2015 22:35

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 2-6 đã ký ban hành “Đạo luật Tự do nước Mỹ” (USA Freedom Act) với những chấn chỉnh mạnh mẽ đối với chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

Trước đó, đạo luật qua ải thượng viện nhờ sự ủng hộ của các thượng nghị sĩ Dân chủ và một số thành viên bảo thủ nhất của phe Cộng hòa.

Kết quả này được xem là chiến thắng của ông chủ Nhà Trắng và là thất bại của lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell - người phản đối đạo luật quyết liệt nhất.

Những người ủng hộ, trong đó có ông Obama, khẳng định đạo luật là “một sự đại tu đối với luật theo dõi của chính phủ trong nhiều thập kỷ qua”, đồng thời sẽ “củng cố sự an toàn cho người dân và tạo niềm tin” đối với các chương trình an ninh quốc gia.

 

Edward Snowden gọi Đạo luật tự do Mỹ là “sự kiện lịch sử” Ảnh: REUTERS
Edward Snowden gọi Đạo luật tự do Mỹ là “sự kiện lịch sử” Ảnh: REUTERS

 

Điểm khác biệt chính của “Đạo luật Tự do nước Mỹ” so với “Đạo luật Ái quốc” mới hết hạn là khả năng thu thập dữ liệu điện thoại của chính phủ bị hạn chế. Cụ thể, NSA giờ đây phải xin trát của Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài nếu muốn tiếp cận những dữ liệu điện thoại mình cần. Ngoài ra, dữ liệu này chỉ được lưu trên máy chủ của công ty điện thoại và internet thay vì máy chủ của chính phủ.

“Người thổi còi” Edward Snowden ngay lập tức gọi đạo luật trên là “bước đi quan trọng đầu tiên” để chấm dứt hoạt động do thám vô tội vạ của NSA.

Đang tị nạn ở Nga, cựu nhân viên NSA này vừa được Viện Hàn lâm Văn học và Tự do biểu đạt Na Uy trao giải thưởng Bjornson (đặt theo tên nhà văn Na Uy từng đoạt giải Nobel) vì những đóng góp trong việc bảo vệ quyền riêng tư và phanh phui chương trình do thám công dân cũng như những đối tượng khác của Mỹ. Nhân vật này sẽ được hộ tống đi nhận giải thưởng ở Na Uy vào tháng 9 tới.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI