Nữ anh hùng Ukraine khó thoát án nặng ở Nga

Tin mới

29/07/2015 09:07

(NLĐO)- Các luật sư của nữ phi công Ukraine bị bắt giữ ở Nga vì cáo buộc sát hạt 2 nhà báo Nga ở miền Đông Ukraine, hôm 28-7 cho biết họ có thể chứng minh nữ phi công này vô tội nhưng nghi ngờ về khả năng phiên tòa diễn ra công bằng.

Các phiên điều trần trước xét xử trong vụ nữ phi công Ukraine Nadia Savchenko, 34 tuổi dự kiến diễn ra vào ngày 30-7 tại vùng Rostov, phía nam nước Nga.

Nadia Savchenko trong nhà tù ở Nga. Ảnh: Reuters

Nadia Savchenko trong nhà tù ở Nga. Ảnh: Reuters

 

Ông Ilya Novikov - luật sư của Savchenko – cho biết trong một cuộc họp báo tại Kiev rằng ông đã có trong tay dữ liệu các cuộc gọi điện thoại cho thấy khi 2 nhà báo Nga bị giết, nữ phi công này đã ở trong tù của lực lượng thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Savchenko được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine sau khi bị bắt. Do đó cô đang là quan chức cao nhất của Ukraine bị Nga bắt giữ. Hiện cô đang được coi là nữ anh hùng dân tộc tại quê nhà.

Mặc dù lệnh ngừng bắn đang được triển khai ở miền Đông Ukraine nhưng hơn 6.500 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột tại đây. Moscow bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây cho rằng họ hậu thuẫn lực lượng ly khai Ukraine bằng vũ khí và bính lính.

Ngoài cáo buộc giết người, Savchenko còn bị cáo buộc vượt biên giới trái phép vào Nga và có thể đối mặt 25 năm tù giam nếu bị kết tội.

Người thân của nữ phi công này cho biết cô bị chính lực lượng ly khai Ukraine đưa vào nước Nga trái phép.

Ukraine và nhiều chính trị gia phương Tây đã lên tiếng kêu gọi Nga thả tự do cho Savchenko.

Trong khi đó, tại Kiev, một cố vấn của cơ quan an ninh quốc gia Ukraine cho biết 2 binh sỹ Nga bị bắt ở Ukraine hồi đầu năm nay có thể ra tòa vì cáo buộc khủng bố vào tháng 9 tới.

Trả lời phỏng vấn với Reuters, Alexander Alexandrov, một trong 2 tù binh Nga bị bắt nói trên đã bác bỏ thông tin về việc trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI