Nữ bộ trưởng Nhật từ chức vì dùng quỹ đảng mua … mỹ phẩm

Tin mới

18/10/2014 20:54

(NLĐO) – Người phụ nữ đầu tiên làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Nhật Bản sắp từ chức vì bê bối chi tiêu quỹ chính trị của đảng vào các sản phẩm trang điểm và quà cáp!

Thông tin được tờ Nikkei (Nhật Bản) đăng tải hôm 18-10 được cho là đòn giáng mạnh vào nhân vật nổi bật nhất của “làn sóng mới” gồm các nữ bộ trưởng của Thủ tướng Shinzo Abe.

Bà Yuko Obuchi - con gái cựu Thủ tướng Keizo Obuchi - mới nhậm chức Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Nhật Bản (METI) cách đây gần 2 tháng. Nữ bộ trưởng 40 tuổi nói với một trợ lý thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe rằng bà muốn từ chức và sẽ thảo luận về vấn đề này khi ông Abe tham dự xong Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (ASEM) tại TP Milan – Ý.

 

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yuko Obuchi 
Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yuko Obuchi Ảnh: REUTERS

 

Được xem là ứng cử viên tiềm năng cho chức vụ nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản, nối nghiệp cha trong tương lai, bà Obuchi hôm 16-10 bất ngờ lên tiếng xin lỗi về các báo cáo gian lận quỹ tài trợ bầu cử và chính trị trong nước, có khả năng vi phạm pháp luật. Bà nói: “Tôi thành thật xin lỗi vì những phiền phức do vấn đề cá nhân của tôi gây ra”.

Một phát ngôn viên của METI cho biết ông không hề nhận được thông tin bà Obuchi sẽ từ chức và hiện văn phòng của bà Obuchi không có ai trả lời điện thoại.

Theo tờ Nikkei, bà Obuchi nói với người trợ lý của ông Abe về việc bà đang điều tra (các khoản tài trợ) nhưng vẫn bế tắc.

Theo tạp chí Shukan Shincho, hồi năm 2010 và 2011, 2 nhóm ủng hộ bầu cử của bà Obuchi bỏ ra tới 26 triệu yen (245.600 USD) để “mua phiếu bầu”. Báo Mainichi còn đưa tin bà Obuchi dành 3,6 triệu yen từ năm 2008  - 2013 để phát triển cửa hàng quần áo cho anh rể cùng với văn phòng thiết kế của người chị gái.

Nữ bộ trưởng xinh đẹp tin rằng những người ủng hộ đã bỏ tiền cho các chiến dịch tranh cử của bà nhưng sẽ là vi phạm pháp luật nếu 2 nhóm chính trị kể trên bơm các khoản thanh toán bổ sung. Vị bộ trưởng METI khẳng định đang điều tra vụ việc.

Thủ tướng Shinzo Abe mới bổ nhiệm bà Obuchi cách đây gần 2 tháng, trong một nỗ lực dùng hình ảnh “ít xì-căng-đan” của con gái vị cựu Thủ tướng được lòng dân Keizo Obuchi để khởi động lại lò phản ứng hạt nhân sau thảm họa nguyên tử Fukushima năm 2011.

Nếu bà Obuchi từ chức, ông Abe sẽ bị giáng một đòn mạnh về chính trị đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12-2012.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI