Tại thời điểm được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng 8, bà Inada (57 tuổi) tuyên bố sở hữu khối tài sản trị giá 181,78 triệu yen (khoảng 1,78 triệu USD), đứng đầu nội các của Thủ tướng Shinzo Abe.

Số tài sản trung bình mà các thành viên Nội các Nhật Bản là 40,18 triệu yen (khoảng 395.000 USD).

Phần lớn khối tài sản của bà Inada là bất động sản tại thủ đô Tokyo và tỉnh Fukui. Báo Mainichi cho biết bà Inada còn “nắm giữ cổ phiếu trong 3 công ty quốc phòng lớn nhưng số cổ phiếu này mang tên chồng của bà”. Cụ thể, trong số 260.000 cổ phiếu thuộc 41 công ty bà Inada sở hữu, có tới 8.000 cổ phiếu ở Tập đoàn IHI, 6.000 cổ phiếu thuộc Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki và hơn 3.000 cổ phiếu tại Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada Ảnh: SCMP

Tờ Mainichi tiết lộ thêm Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản ký các hợp đồng trị giá 263,2 tỉ yen với Tập đoàn Mitsubishi vào năm 2014, mua thiết bị trị giá 191,3 tỉ yen của Tập đoàn Kawasaki và ký các thỏa thuận trị giá 61,9 tỉ yen với Tập đoàn IHI.

Tuy nhiên, số cổ phiếu trên được bà Inada chuyển sang tên chồng sau tháng 9-2014. Đây là thời điểm bà Inada rời chức vụ Bộ trưởng Cải cách hành chính. Theo văn bản chỉ đạo được Nội các Nhật Bản thông qua hồi năm 2001, các bộ trưởng bị cấm tham gia hoạt động mua bán cổ phiếu trong thời gian đương nhiệm.

Trước thông tin trên, chuyên gia chính trị Stephen Nagy của Trường ĐH Thiên Chúa giáo Quốc tế ở thủ đô Tokyo nhận định: “Tôi cho rằng sẽ có xung đột về lợi ích và khả năng gây ra những bất ổn chính trị cho Thủ tướng Abe, người chưa từng dính tới bê bối nào kể từ khi lên nắm quyền”.

Ông Nagy nghĩ rằng ngân sách chi tiêu quốc phòng Nhật Bản tăng thêm 2% trong những năm gần đây do động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc, khiến bà Inada hưởng lợi trực tiếp từ việc sở hữu cổ phiếu trong các công ty quốc phòng.

H.Bình (Theo SCMP)