Bà Inada bị cáo buộc cố che đậy các tài liệu báo cáo rằng tình hình an ninh ngày càng tồi tệ ở Nam Sudan - nơi binh sĩ Nhật Bản tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Mặc dù mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc trên, bà Inada vẫn quyết định từ chức để nhận trách nhiệm và vì những áp lực xung quanh cáo buộc, theo truyền thông Nhật Bản.

Đây là vị bộ trưởng thứ tư trong nội các hiện nay của Nhật Bản từ chức, sau bộ trưởng tái thiết Masahiro Imamura mới từ chức hồi tháng 4 năm nay.

Một số cựu bộ trưởng quốc phòng có thể thay thế bà Inada là ông Itsunori Onodera, ông Yoshimasa Hayashi, ông Yasukazu Hamada và ông Gen Nakatani - tất cả đều thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. 

Trước đó cùng ngày, một nguồn tin chính phủ cho biết Tướng Toshiya Okabe, tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF), cũng sẽ từ chức liên quan đến bê bối che đậy thông tin.

Nữ bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản từ chức - Ảnh 1.

Bà Tomomi Inada. Ảnh: Kyodo

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến vụ bê bối che đậy thông tin nói trên và dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra trong ngày 28-7.  

Vụ việc bắt đầu từ tháng 12-2016 khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định không thể thực hiện yêu cầu công bố tài liệu liên quan đến hoạt động của SDF hồi tháng 7 cùng năm, đồng thời giải thích rằng các tài liệu này đã bị loại bỏ. 

Hồi đầu tháng 2-2017, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố đã tìm thấy các tài liệu và công bố một phần. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của SDF được cho là có biết rằng GSDF còn lưu giữ toàn bộ tài liệu.

Cuối tháng 5-2017, Nhật Bản rút SDF khỏi sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc và giải thích rằng quyết định được đưa ra không phải vì tình hình an ninh ở Nam Sudan đang xấu đi mà vì SDF đã tham gia hơn 5 năm và đạt được những thành tích đáng kể.

Cao Lực (Theo Japan Times)