xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Pháp: Nữ bộ trưởng quốc phòng vừa được bổ nhiệm đã từ chức

Phạm Nghĩa (Theo AP)

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard ngày 20-6 thông báo từ chức trong bối cảnh bà đang dính líu tới một cuộc điều tra.

Bà Goulard là người phụ nữ nổi bật nhất trong nội các của tân Tổng thống Emmanuel Macron và được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng hồi tháng trước. Hôm 20-6, bà Goulard thông báo từ chức bởi "không muốn cuộc điều tra làm ảnh hưởng tới nỗ lực bài trừ tham nhũng trong chính trị của ông Macron".

Bà Goulard là một trong những chính trị gia Pháp bị cáo buộc sử dụng các trợ lý của Nghị viện châu Âu (EP), qua đó lợi dụng nguồn tiền của cơ quan này, để hỗ trợ cho các đảng phái chính trị của họ.

Các thành viên khác trong chính quyền Tổng thống Macron cũng bị đưa vào tầm ngắm. Dù họ phủ nhận cáo buộc nhưng điều này cũng đặt ra thách thức đối với nhà lãnh đạo Pháp.

Pháp: Nữ bộ trưởng quốc phòng vừa được bổ nhiệm đã từ chức - Ảnh 1.

Bà Goulard ngồi cạnh Tổng thống Macron trong một sự kiện ở Paris hôm 19-6. Ảnh: AP

Bà Goulard cho biết bản thân muốn được tự do "bày tỏ thành ý" trong cuộc điều tra. Bà cũng chia sẻ không còn muốn phục vụ trong chính phủ do Tổng thống Macron sắp cải tổ nội các sau khi đảng En Marche! của ông giành đa số ghế tại quốc hội.

Ông Macron đã cam kết sẽ làm trong sạch nền chính trị Pháp, hứa hẹn ban hành "dự luật đạo đức" trong đó cấm các chính trị gia tuyển dụng thành viên gia đình vào bộ máy chính quyền, đồng thời vạch trần tất cả lợi ích cá nhân khi còn ở trong văn phòng. Động thái này xuất phát từ những vụ bê bối chính trị của Pháp trước đây.

"Tổng thống hứa sẽ khôi phục lòng tin của người dân đối với chính phủ, cải cách nước Pháp và khôi phục châu Âu. Quá trình cải tổ này cần phải được ưu tiên hơn bất kỳ vấn đề cá nhân nào" - bà Goulard nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự kiến thông báo nhậm chức vào ngày 21-6 sau khi được Tổng thống Macron tái bổ nhiệm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo