Bà Elizabeth Phù, SN 1976, là Giám đốc các vấn đề an ninh Đông Nam Á, châu Đại Dương và Đông Á của Nhà Trắng. Bà cũng là thành viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ.

Cố vấn hàng đầu

Trong cuộc giao lưu với gần 1.000 thanh niên Việt Nam là thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TP HCM hôm 25-5, bà Elizabeth Phù xuất hiện trong bài phát biểu của ông chủ Nhà Trắng với một câu chuyện phi thường về một “người Việt tiêu biểu” khiến nhiều người quan tâm.

Ông Obama kể: Bà Phù đã cùng cha mẹ vượt qua một hành trình đầy gian nan để đến Mỹ khi mới gần 4 tuổi, đến nay, bà đã đạt những thành công đáng tự hào. “Chỉ với 20 USD trong túi, gia đình cô ấy bắt đầu xây dựng cuộc sống ở California - Mỹ. Cô ấy đã học tập, làm việc rất chăm chỉ và trở thành một trong các cố vấn hàng đầu về châu Á của tôi tại Nhà Trắng” - Tổng thống Mỹ chia sẻ, trong khi ấy, bà Phù cũng đang có mặt trong sự kiện khép lại chuyến công du Việt Nam kéo dài 3 ngày của ông.

Bà Elizabeth Phù Ảnh: AP

Bà Phù có 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực an ninh quốc gia với 2 đời Tổng thống Mỹ là George W. Bush và Barack Obama cùng các bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiền nhiệm và đương nhiệm trong vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia Mỹ.

Trong thời gian làm việc tại chính phủ, từ năm 2002 đến 2007, bà giữ vai trò phụ trách các vấn đề quốc phòng với nhiều vị trí quan trọng như cố vấn chính sách cho NATO, Giám đốc các vấn đề Đông Nam Á phụ trách phát triển chính sách quân sự của Mỹ với Singapore, Philippines, Úc; trợ lý chính sách chống phổ biến vũ khí.

Tại Nhà Trắng, bà Phù là cánh tay đắc lực của tổng thống trong việc định hình chính sách đối với các quốc gia Đông Nam Á - khu vực vốn được ông chủ Nhà Trắng đánh giá là giữ vai trò cực kỳ quan trọng về thương mại và liên minh chiến lược.

Theo báo Los Angeles Times, người phụ nữ có vẻ ngoài khá trầm tĩnh này còn có vai trò lớn trong việc thực hiện chính sách xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương, dấu ấn đáng kể của vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

Cầu nối thầm lặng

Trong mối quan hệ với Việt Nam, bà Elizabeth Phù thuộc đội ngũ thực hiện các khâu chuẩn bị, dàn xếp các thỏa thuận chính trị, kinh tế, quốc phòng trong các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo 2 nước. Gần đây nhất là chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam vừa rồi của Tổng thống Obama mà điểm nhấn đáng chú ý là lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được dỡ bỏ hoàn toàn.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân sau khi tuyên bố chung của Việt - Mỹ được đưa ra hôm 23-5, bà Phù viết: “Chúc mừng một tuyên bố chung mạnh mẽ… Nền tảng lớn để tiến tới sự hợp tác thực thụ”.

Dù vậy, nữ cố vấn được Tổng thống Obama rất tin tưởng này lại ít khi nói về bản thân mà luôn dành sự biết ơn sâu sắc nhất cho những người đã mở lòng đối với bà và gia đình trong những ngày đầu còn là “người lạ” trên đất Mỹ.

“Những người hàng xóm đã mở lòng với gia đình tôi, dạy tôi văn hóa và truyền thống… Tôi vẫn nhớ mình đã nhẩm đi nhẩm lại nhiều lần câu tiếng Anh đầu tiên được dạy để chuẩn bị cho ngày đầu tiên tới trường: “Cô giáo ơi, vui lòng cho em lên đu quay” - bà Phù hồi tưởng…

Năm 2011, Elizabeth Phú kết hôn với Andrew Ridenour. Một năm sau, ông bà sinh con trai. Ngoài công việc cố vấn, gia đình nữ chính khách gốc Việt này luôn tích cực bảo vệ chính sách mở cửa với người nhập cư của nước Mỹ...

Thành tích đáng nể

Lớn lên tại Oakland, bà Elizabeth Phù tốt nghiệp hạng ưu chuyên ngành khoa học chính trị ở ĐH California Berkeley, sau đó lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành quan hệ quốc tế Thái Bình Dương tại ĐH California ở San Diego. Bà cũng từng tu nghiệp 1 năm tại Học viện Quân sự cấp cao Dwight D. Eisenhower.

Nỗ lực học tập và lao động không ngừng nghỉ được coi là chìa khóa để người phụ nữ này vươn tới vị trí là một trong những người đóng vai trò quyết định cho các vấn đề đối ngoại quốc tế. Dù tuổi còn trẻ tuổi song số lần được vinh danh và khen thưởng đối với bà Phú khá nhiều, trong đó có huy chương dành cho cá nhân xuất sắc của Bộ Quốc phòng, giải thưởng cá nhân vượt trội của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ…

Đỗ Quyên