Các công tố viên đề nghị Thẩm phán Indira Talwani của Tòa án Liên bang ở TP Boston, Massachusettes tuyên án diễn viên Huffman một tháng tù sau khi bà nhận tội vào tháng 5-2019, liên quan đến khoản thanh toán 15.000 USD để có ai đó bí mật sửa chữa câu trả lời của cô con gái trong bài kiểm tra SAT - theo tài liệu của tòa án.

Diễn viên Felicity Huffman, ngôi sao một thời với series phim truyền hình "Desperate Housewives" (Những bà nội trợ kiểu Mỹ) nằm trong số 50 người bị buộc tội trong một vụ án chạy tiền cho con vào các đại học nổi tiếng của Mỹ bao gồm Yale, Georgetown và ĐH Nam California.

Chiến dịch Varsity Blues có 200 đặc vụ thuộc FBI tham gia phá án. Trong số những người bị buộc tội có diễn viên Huffman - người được đề cử giải Oscar cho vai diễn trong phim Nữ hoàng Transamerica (2005) và diễn viên Lori Loughlin - người đóng vai chính trong bộ phim truyền hình Mỹ "Full House".

Nữ diễn viên Felicity Huffman chạy trường cho con nhận án phạt ra sao? - Ảnh 1.

Diễn viên Felicity Huffman bị buộc tội chạy tiền cho con vào đại học danh tiếng của Mỹ. Ảnh: The People

Cáo buộc nói rõ rằng đây là tội ác thực sự, gây thiệt hại thực sự và củng cố nguyên tắc sống còn là "tất cả đều phải tuân theo luật pháp" bất kể giàu có hay chức vụ. Luật sư Mỹ Andrew Lelling cho biết trong các hồ sơ tài liệu trước cũng đề nghị phạt bà 20.000 USD và một năm quản chế.

Các luật sư của bà Huffman lập luận trong các tài liệu của họ rằng bà ấy "rất hối hận" và "rất xấu hổ" và nên được miễn một năm quản chế, hoàn thành 250 giờ phục vụ cộng đồng và nộp phạt 20.000 USD. "Tôi thấy hoang mang khi làm mẹ"- diễn viên Huffman, 56 tuổi, đã kết hôn với nam diễn viên William H. Macy, nói trong một lá thư gửi cho thẩm phán.

Con gái bà đã không biết về kế hoạch gian lận cho đến khi Huffman bị bắt vào tháng 3 vừa qua- bà nói.

"Con gái tôi nhìn tôi và hỏi với những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, 'Tại sao mẹ không tin con? Tại sao mẹ không nghĩ rằng con có thể tự mình làm điều đó? Tôi đã làm tổn thương tương lai của con gái tôi, sự toàn vẹn của gia đình và sự chính trực của tôi"- bà Huffman nói trong thư.

Bà cho biết kế hoạch gian lận được đề xuất bởi ca sĩ William Rick, đồng thời là một nhà tư vấn tuyển sinh đại học ở California.

Ca sĩ này đã nhận tội vào tháng 3 vừa qua với cáo buộc: Ông đã hối lộ các huấn luyện viên thể thao của trường đại học để họ làm giấy xác nhận giả về "năng khiếu thể thao" cho một số học sinh (đây là một trong các tiêu chuẩn để được nhận vào đại học Mỹ). 

Cuối tháng này tòa sẽ tuyên án ông.

Gia Minh (theo Reuters)