Nữ diễn viên Mỹ gửi thư tẩm chất cực độc cho TT Obama

Tin mới

08/06/2013 13:39

(NLĐO) – Một nữ diễn viên bang Texas-Mỹ bị bắt ngày hôm qua, 7-6, vì đã gửi đến TT Mỹ Obama một bức thư chứa chất ricin cực độc.

Shannon Guess Richardson

Nữ diễn viên đang mang thai Shannon Guess Richardson (35 tuổi) lần đầu tiên khai với FBI tại phòng xử án Texarkana về vụ việc. Theo lời cô này, người chồng sắp ly hôn Nathaniel Richardson là người đánh máy, in, tẩm độc bức thư và nhờ cô gửi đến TT Barack Obama cùng Thị trưởng New York Michael Bloomberg. 

Tuy nhiên, FBI cho biết đã tìm thấy nhiều mâu thuẫn trong lời khai của nữ diễn viên này sau khi nghi phạm thất bại trong bài kiểm tra nói dối. AP dẫn lời luật sư của chồng cũ nữ diễn viên - John Delk - cho biết phía ông rất hài lòng vì lệnh bắt giữ đối với Shannon, đồng thời, thân chủ ông đang làm việc với cơ quan chức năng để chứng minh mình vô tội.

FBI lần ra manh mối sau khi xác định được địa chỉ gửi đi là New Boston, quê hương của Shannon. Mặt khác, bức thư được đóng dấu ở bưu điện Shreveport, Louisiana - nơi thường xuyên có bạo động chống lại lệnh kiểm soát súng. Một đoạn trong bức thư ghi: “Ông phải giết tôi và gia đình tôi trước khi ông tước khẩu súng của tôi. Bất kỳ ai muốn bước vào nhà tôi sẽ bị bắn đạn vào mặt”.
 
Shannon Guess Richardson (bên phải) bị bắt

May mắn, cả TT Obama, Thị trưởng Michael Bloomberg và nhiều người xử lý bức thư, không ai trúng độc.

Shannon Guess Richardson là mẹ của 5 đứa con, đã từng đóng vài vai phụ trên các chương trình truyền hình và phim ảnh. Hiện nữ diễn viên này phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam.

Ngày 5-6 vừa qua, lực lượng FBI đã mặc quần áo chống độc khám xét nhà của Shannon ở gần New Boston. Theo đó, kết quả khám xét cho thấy căn nhà là “một ổ chất độc”, đáng chú ý là nhiều mẫu lấy trong nhà của cặp vợ chồng này xét nghiệm dương tính với ricin. Đặc vụ liên bang cũng tìm thấy nhiều hạt thầu dầu - thành phần quan trọng trong để chế tạo ricin - cùng nhiều bơm kim tiêm và các dụng cụ khác nhằm phục việc vụ trích xuất chất độc chết người này.

Chất độc ricin nếu hít phải có thể gây suy hô hấp, nuốt vào có thể gây suy gan thận, dẫn đến tử vong. Nếu nắm rõ cách thức, chỉ cần bôi một lượng nhỏ ricin vào bức thư cũng có thể giết chết một người lớn. Hiện chưa có thuốc giải chất độc này dù khoa học đã cố gắng nghiên cứu.
 
Lê Thoa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI