Theo một người mẹ nuôi giấu tên của Hasna, bà đón cô ta về ở cùng gia đình khi cô ta được 8 tuổi. Lúc đó, cha mẹ Hasna ly dị. Sống với gia đình mẹ nuôi đến năm 15 tuổi, cô ta làm bạn với một nhóm thanh thiếu niên hư hỏng và trở thành người vô gia cư. Kể từ đó, cuộc đời của thị trượt dài trong rượu, ma túy và các mối quan hệ trai gái phức tạp.

“Lúc đầu, nó là một đứa trẻ như bao đứa trẻ khác. Nhưng sau đó, tính cách nó trở nên xấu đi, tôi nghĩ là do gia đình. Nó hay hét toáng lên hoặc từ chối nói chuyện và thường cuộn mình trong chăn. Nó nói có ma quỷ vào ban đêm. Một lần, nó vỗ tay hoan hô khi nhìn tivi chiếu cảnh vụ khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ” – người mẹ nuôi cho biết.

Hasna Aitboulahcen (giữa) mới đeo mạng che mặt cách đây 6 tháng. Ảnh: NewsServe

Karim, một người bạn của Hasna, nói với báo The Telegraph rằng hồi nhỏ thị muốn gia nhập lực lượng cảnh sát hoặc quân đội, trở thành một người lính phục vụ cho nước Pháp. Tuy nhiên, mong ước của Hasna không thể trở thành hiện thực.

Một người bạn khác của Hasna, Yousef Abou (35 tuổi), cho biết cô ta kể với anh rằng mình không vượt qua được bài kiểm tra vào quân đội. Nhưng một phát ngôn viên Hiến binh Pháp khẳng định Hasna chưa từng nộp hồ sơ đăng ký.

Cũng theo Karim, Hasna nghiện rượu và ma túy nặng, trong tay thị lúc nào cũng có một chai vodka. Cách đây 6 tháng Hasna mới bắt đầu mang mạng che mặt.

Anh họ Abaaoud của thị từng chia sẻ về đứa em gái sống ít tình cảm và thích tụ tập, đàn đúm bạn bè của mình. Cả Abaaoud và Hasna đều bị giết trong cuộc đột kích của cảnh sát Pháp vào một căn hộ ở St Denis, ngoại ô Paris hôm 18-11.

Abdelhamid Abaaoud. Ảnh: The Telegraph

Trong khi đó, kết luận điều tra ban đầu của nhà chức trách Pháp cho thấy Abaaoud ngoài việc bị cáo buộc là chủ mưu các vụ khủng bố tối 13-11, hắn còn là tay súng trực tiếp xả đạn vào các quán bar và nhà hàng ở Paris. Dấu vân tay của Abaaoud lưu lại trên 1 trong 3 khẩu súng trường Kalashnikovs đã chỉ ra điều này.

Theo đoạn camera giám sát tại hiện trường, Abaaoud xuất hiện tại ga tàu điện ngầm Croix de Chavaux lúc 22 giờ 14 phút tối 13-11 (giờ địa phương) rồi nhảy qua rào chắn soát vé và thực hiện vụ xả súng.

Tuy nhiên, Abaaoud không có ý đồ thực hiện một vụ tấn công tiếp theo như thông tin trước đó, theo báo Le Monde. Trên thực tế, hắn gọi em họ Hasna, nói cả 2 cần thay quần áo và tìm chỗ nghỉ. Thế là cả hai vào căn hộ ở Saint-Denis.

"Chính cú điện thoại này giúp cảnh sát lần ra Abaaoud" - Le Monde dẫn các nguồn tin an ninh khuyết danh cho biết. Ngoài ra, trong lúc theo dõi, cảnh sát cũng không thấy Hasna cầm vũ khí và cô ta cũng không phải kẻ đánh bom tự sát.

Nguồn tin của Le Monde nhận định căn hộ ở Saint-Denis không được bảo vệ kỹ lưỡng. Thế nhưng, đài M6 và France 3 TV của Pháp tiết lộ có đến 3 chiếc xe mang biển số Bỉ - chở chưa tới 10 người - đến nhà mẹ của Hasna ở Aulnay-sous-Bois, Đông Bắc Paris, đêm 18-11, sau khi cô ta bị gết vài giờ. Nhiều nhân chứng nói đây là một vụ "dọn dẹp".

Đến trưa 19-11, cảnh sát mới tới nhà mẹ của Hasna. Mẹ và anh trai của cô ta đang bị tạm giữ để thẩm vấn.

P.Nghĩa (Theo The Telegraph)