Trước đó, nhà chức trách Pháp đã tỏ ra thận trọng khi nói về sự hiện diện của tên khủng bố thứ ba.

Hasna Aitboulahcen, em họ của thủ lĩnh khủng bố Abdelhamid Abaaoud, đã bị hạ sát hôm 18-11. Ảnh: TN.NOVA.CZ

Cuộc đột kích tại khu vực ngoại ô Saint-Denis thuộc Paris đã hạ sát Abdelhamid Abaaoud, 27 tuổi, nghi can chủ mưu vụ khủng bố đêm 13-11, và em họ của y là Hasna Aitboulahcen, 26 tuổi.

Cô ả này đã nổ bom tự sát khi đối đầu với cảnh sát. Cảnh sát tìm thấy một hộ chiếu mang tên Hasna Aitboulahcen trong căn hộ bị bao vậy song công tố viên Pháp chưa chính thức xác nhận một trong hai thi thể nữ tại hiện trường là Aitboulahcen.

Báo chí phương Tây đưa tin camera quan sát tại nhà ga xe điện ngầm Croix de Chevaux ở Paris đã ghi được hình ảnh Abdelhamid Abaaoud vào lúc 22 giờ đêm 13-11.

Y vượt qua rào chắn tự động và lên tàu mà không có vé vào thời điểm đang xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng tại nhà hát Bataclan.

Abaaoud đã lẩn trốn sau vụ tấn công khủng bố trên nhưng đã bị bắn chết trong cuộc đột kích tại Saint-Denis sáng 18-11. Abaaoud được cho là đã ở Syria, nhưng đã đến Paris, nơi y tổ chứa đến 6 vụ khủng bố chỉ trong vòng 1 năm qua.

Nhà ga xe điện ngầm Croix de Chevaux. Ảnh: MIRROR

Cũng liên quan đến đối tượng Abdelhamid Abaaoud, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez cùng ngày cho biết tên này là kẻ chuyên tổ chức tuyển mộ các công dân Tây Ban Nha, đặc biệt là phụ nữ, thông qua các trang mạng xã hội.

Báo chí Đức cũng đưa tin Abaaoud từng nhiều lần tới Đức. Gần đây nhất, y cùng hai người nữa đã từ Đức tiếp tục hành trình tới bang Oberosterreich - Áo hôm 9-9.

Trong khi đó, nghi phạm đang trốn chạy Salah Abdeslam được cho là đã đến Bỉ và lo sợ bị IS trả thù vì không hoàn thành nhiệm vụ của một kẻ "tử vì đạo". "Hắn nói với tôi là chúng đã đi quá giới hạn và hắn bị bối rối bởi những gì đang diễn ra. Tuy nhiên, Abdelsam không thể tự thú bởi gia đình hắn sẽ hứng chịu hậu quả" - một "người bạn" của Abdeslam kể với tờ The Sun.

Hoài Vy (Theo Mirror, IBTimes)