Trong đoạn video được một phóng viên người Đức đăng tải, bà Lazlo cầm máy quay ghi lại cảnh những người tị nạn đang vượt qua hàng rào cảnh sát ở trại tị nạn thuộc ngôi làng Roszke - Hungary, giáp biên giới Serbia.

Người đàn ông nói trên ôm con cố gắng chạy qua nhưng bị một cảnh sát kéo lại. Bà Lazlo đứng cạnh liền đưa chân ra cản khiến ông ngã bổ nhào trên mặt đất. Nữ quay phim này còn ngáng chân một bé gái, mục đích dường như là để các cảnh quay của mình trở nên “chân thực và sống động” hơn.

Bà Petra Lazlo (trái) quay người đàn ông bế đứa con chạy qua. Ảnh: News.com.au
Bà Petra Lazlo (trái) quay người đàn ông bế đứa con chạy qua. Ảnh: News.com.au
Sau đó, bà ngáng chân ông khiến cả 2 cha con bị vấp té. Ảnh: News.com.au
Sau đó, bà ngáng chân ông khiến cả 2 cha con bị vấp té. Ảnh: News.com.au

Ngày 8-9, lực lượng đặc nhiệm của Hungary đã bắt được 2 kẻ khủng bố người Ả Rập trà trộn theo dòng người di cư vào nước này. Tuy nhiên, tên tuổi, nơi giam giữ 2 kẻ này cũng như chúng đến từ đâu chưa được công bố.

N1TV – được quản lý bởi Đảng Jobbik theo đường lối chống nhập cư ở Hungary – sau khi xem lại đoạn băng hình đã lập tức “đuổi cổ” bà Lazlo ra khỏi đài. “Các nhân viên N1TV hôm nay cư cử không thể chấp nhận ở ngôi làng Roszke. Mối quan hệ của chúng tôi (với bà Lazlo) đã chấm dứt” – đại diện N1TV nói với trang News.com.au.

Hàng trăm người di cư tìm cách vượt qua cửa khẩu chính giữa Hungary và Serbia hôm 8-9 đã bị lực lượng an ninh dùng hơi cay đẩy lui. Khoảng 300 người trong số 1.500 di dân vẫn đang chờ đợi ở trại tị nạn Roszke, chờ đi tàu hoặc cuốc bộ đến TP Szeged của Hungary. Cảnh sát sau đó thuyết phục được họ tới một số trại tị nạn khác cũng trong lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, cũng có người vẫn tìm cách vượt qua biên giới và bị cảnh sát bắt giữ rồi chuyển bằng xe buýt về lại Roszke.

Hơn 165.000 người di cư đã vượt biên vào Hungary trong năm nay, phần lớn tìm đường sang Đức thông qua lãnh thổ Áo. Dù đã dựng một hàng rào thép gai dọc theo 175 km đường biên giới với Serbia nhưng Hungary vẫn không thể ngăn được dòng người tị nạn đang tràn vào.

Tấm ảnh cảnh báo chiến binh IS được xác nhận là giả. Ảnh: Facebook
Tấm ảnh cảnh báo "chiến binh IS" được xác nhận là giả. Ảnh: Facebook

Trong khi đó, đài BBC (Anh) cho biết một bức ảnh ghép lan truyền trên mạng xã hội Facebook cho thấy có khả năng các chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giả làm người di cư trà trộn vào châu Âu.

Bức hình bên trái chụp một tay súng IS râu quai nón cầm súng trường nhưng ở tấm hình bên phải, hắn cạo sạch râu, mặc áo thun và đeo một chiếc ba lô. Chú thích cho biết bức ảnh bên phải được chụp tại biên giới Macedonia.

“Có nhớ kẻ này không. Hồi năm ngoái, hắn có mặt trong những bức ảnh của IS. Còn bây giờ, hắn biến thành một người tị nạn” – thông điệp được chia sẻ kèm bức ảnh viết.

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, người đàn ông trên tên là Laith Al Saleh, một chỉ huy của lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA). Trước đây, anh ta làm thợ trát vữa ở TP Aleppo. Peter Lee Goodchild, người đàn ông chia sẻ bức ảnh “tay súng IS giả làm người di cư”, đã xác nhận với đài BBC rằng ông lấy bức ảnh từ mạng xã hội Twitter và đính chính thông tin mình đã đưa là sai sự thực.

Giới chức EU cảnh báo các phong trào thánh chiến Trung Đông, đặc biệt từ Syria, có thể lợi dụng cuộc khủng hoảng di cư hiện nay để nhập cảnh vào các nước châu Âu.

P.Nghĩa (Theo News.com.au, BBC)