Đó là thông tin do luật sư của nữ phi công, ông IIya Novikov, cung cấp cho báo mạng EUobserver, có trụ sở ở Bỉ. Phát biểu từ Nga, luật sư IIya Novikov nói: “Chúng tôi hy vọng việc đó có thể diễn ra trong vòng 2 hoặc 3 tuần tới. Có những tín hiệu tích cực làm chúng tôi tin kết cục sẽ ổn thỏa”. Ông nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đang đàm phán với Nga về vấn đề này.

“Có rất nhiều kênh trao đổi song tôi đang đặt hy vọng vào chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Moscow trong tuần này. Theo thông tin nhận được từ một nguồn đáng tin cậy, tôi biết rằng phi công Savchenko sẽ là một trong những câu hỏi quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của ông Kerry” – ông Novikov nói. Luật sư cũng lưu ý rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa lên tiếng về trường hợp của cô Savchenko.

“Trước khi nghe về những thông tin trên, tôi từng nghĩ chuyện nữ phi công trở về nhà là không thể” - ông Novikov chia sẻ. Luật sư Novikov cho biết cô Savchenko rất có thể sẽ được trao đổi với 1-2 lính Nga hoặc nhân viên tình báo bị Ukraine bắt giữ.


Nadyia Savchenko tại phiên xử ở Donetsk – Nga Ảnh: REUTERS

Nadyia Savchenko tại phiên xử ở Donetsk – Nga Ảnh: REUTERS

Theo EU, phi công Savchenko bị các lực lượng Nga bắt cóc từ Ukraine đưa đến lãnh thổ của Nga và bị khởi tố vì ra lệnh pháo kích để giết chết 2 nhà báo Nga ở miền Đông Ukraine vào tháng 6-2014. Tòa án Nga hôm 22-3 tuyên án nữ phi công Savchenko 22 năm tù giam. Nói như ông Novikov, nữ phi công bị kết án đúng vào ngày Brussels hứng chịu các cuộc tấn công, dẫu không là tiêu đề hàng đầu song các nhà ngoại giao “biết rất rõ những gì họ phải làm”.

Ông Novikov nghĩ rằng Nga muốn “thoát khỏi vấn đề đó” sau khi Savchenko trở thành chất kích thích trong quan hệ ngoại giao. “Ngay từ đầu tháng 3, tại bất kỳ cuộc thảo luận nào mà Nga tham dự đa phần bắt đầu với câu hỏi: “Vụ phi công Nadyia Savchenko thế nào?” - luật sư Novikov nói.

Ông Novikov nghe đồn rằng Nga yêu cầu EU và Mỹ hoặc công nhận việc sáp nhập Crimea hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lại việc phóng thích Savchenko. Nguồn tin EU cho rằng động thái trả tự do nữ phi công sẽ giúp Nga nhận được ca ngợi từ Minsk, Belarus.

H.Bình (Theo EUobserver)