Vào thời điểm thẩm phán bắt đầu tuyên án, Savchenko bắt đầu cất tiếng hát bằng tiếng Ukraine. Lúc bấy giờ, thẩm phản đã phải ngừng lại trong ít nhất 5 phút.

Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko bị kết án 22 năm tù giam. Ảnh: ITAR TASS

Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko bị kết án 22 năm tù giam. Ảnh: ITAR TASS

Và đó cũng không phải lần duy nhất phiên tòa bị gián đoạn. Một lúc sau, phiên tòa tiếp tục phải ngừng lại sau khi nhiều người trong đám đông bắt đầu hát quốc ca Ukraine.

Thẩm phán tòa án trên cho biết bản án 22 năm tù giam trên đối với nữ phi công 34 tuổi đã bao gồm cả thời gian diễn ra phiên tòa xét xử, tính từ thời điểm người này bị bắt vào ngày 30-6-2014. Như vậy, thời gian thụ án còn lại là 20 năm và 3 tháng.

Savchenko bị buộc tội chỉ điểm cho quân đội Ukraine tiến hành vụ tấn công khiến 2 nhà báo Nga thiệt mạng. Nữ phi công này được coi là anh hùng ở Ukraine và từng được bầu (vắng mặt) vào Quốc hội nước này. Cô bác bỏ lời buộc tội và khẳng định rằng phía Nga đã bắt cóc cô khoảng 1 giờ trước khi hai nhà báo Kornelyuk và Voloshin bị giết.

Sau khi bản án được công bố, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng ông sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc trao đổi Phi công Savchenko với 2 binh sĩ Nga bị bắt ở Ukraine.

“Tổng thống Putin nói rằng ông sẽ trao trả Savchenko về Ukraine sau khi tòa ra phán quyết. Nay đã đến lúc hoàn thành lời hứa” – ông Poroshenko nói trong một tuyên bố đăng tải trên website của mình.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Putin Dmitri Peskov nói với Interfax rằng chỉ có tổng thống Nga với có thể đưa ra quyết định.

Đỗ Quyên (Theo New York Times)