Xuất hiện lần đầu tiên trước Quốc hội sau khi về nước hồi tuần trước, Savchenko có bài phát biểu ấn tượng kể từ khi cô tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống.

“Tôi đã trở lại và sẽ không cho phép các bạn lãng quên. Không được lãng quên điều gì. Không được từ bỏ điều gì. Người dân Ukraine sẽ không cho phép chúng ta ngồi đây nếu chúng ta phản bội họ” – nữ phi công 35 tuổi nói.

Phát biểu với các phóng viên, Savchenko không quên “mắng” các nghị sĩ Ukraine “giống những học sinh lười biếng muốn trốn tránh công việc”.

Savchenko hát quốc ca trong phiên họp đầu tiên tại Quốc hội hôm 31-5. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, người dân Ukraine đang thất vọng về sự lãnh đạo của chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko vốn thân phương Tây.

Được ca ngợi như một “anh hùng dân tộc” và có khả năng đột phá trong chính trường Ukraine, cô Savchenko đã khôi phục niềm tự hào của Kiev sau khi trải qua 2 năm tù đày ở Nga.

Với tuyên bố ra tranh cử tổng thống, nữ phi công này dường như trở thành cái gai trong mắt Tổng thống Poroshenko.

Nghị sĩ Leonid Kozachenko thuộc phe nhà lãnh đạo Ukraine, cho rằng bình luận của Savchenko hôm 31-5 trước Quốc hội chỉ dọa được một số người và không có tác dụng đối với nhiều người khác.

Trong khi đó, nghị sĩ đối lập Vadim Rabinovich phân tích quan điểm của Savchenko theo cả hướng tích cực lẫn tiêu cực. “Cô ấy mang đến bầu không khí chiến tranh với thủ lĩnh đối lập Yulia Tymoshenko. Đó là điều xấu. Mặt khác, Savchenko đem lại một sự cởi mở nhất định. Đó là việc tốt”.

Bà Tymoshenko từng tuyên bố ra tranh cử tổng thống hồi năm 2014. Vì vậy, ông Rabinovich nhận xét bà này và Savchenko như “hai con sư tử cái ở trong một lồng”.

Savchenko được trả tự do hôm 25-5, sau một thỏa thuận trao đổi tù nhân với Nga. Vụ thả nữ phi công diễn ra chỉ vài tuần trước khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định có nên gia hạn trừng phạt Moscow do liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine hay không.

P.Nghĩa (Theo Reuters)