Theo lời các quan chức Ukraine, cô em gái Vira Savchenko ngồi trong một chiếc xe ngoại giao trên đường quay về Ukraine nhưng bị bắt ngừng lại ở biên giới Nga và bị thu giữ hộ chiếu.

Ông Yarema Dukh thuộc Văn phòng báo chí của tổng thống Ukraine cho biết một lính biên phòng Nga nói với Vira rằng cô có tên trong danh sách truy nã mà không đưa ra lý do. “Vira đành phải ở lại trong xe ngoại giao của Ukraine cho đến khi vấn đề này được làm rõ” – ông Dukh nói.

Chia sẻ trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba viết: “Vira Savchenko và lãnh sự của chúng tôi nhốt mình trong xe ngoại giao. Phía chính quyền Nga chặn xe, phớt lờ tình trạng ngoại giao của họ. Tôi hy vọng việc tạm giữ Vira Savchenko không có nghĩa là Nga đang tiến hành bắt giữ một con tin mới và chúng tôi sẽ không phải đòi tự do cho cả hai chị em”.

Nữ phi công người Ukraine Nadezhda Savchenko tại phiên tòa ở Donetsk, Nga. Ảnh: REUTERS

Nữ phi công Nadezhda Savchenko vừa bị Nga tuyên án 22 năm tù hồi tháng 3 với tội danh tham gia sát hại 2 nhà báo Nga ở miền Đông Ukraine. Savchenko khăng khăng mình không can dự.

Ngay lập tức, Tổng thống Petro Poroshenko lên tiếng cảnh báo với các đối tác quốc tế của Ukraine về vụ việc.

Động thái đó diễn ra sau khi hãng RIA Novosti đưa tin thủ tục dẫn độ Nadezhda Savchenko đã bắt đầu, theo lời một trong số các luật sư của cô hôm 27-4. Luật sư cho biết thêm quá trình làm thủ tục có thể mất 1-2 tháng.

Trước đó, Vira Savchenko cho biết chị cô đang làm thủ tục dẫn độ cần thiết nhưng nữ phi công vẫn lo sợ số giấy tờ này có thể bị lợi dụng để chuyển cô đến các vùng đất khác của Nga.

Ở quê nhà, nữ phi công 34 tuổi được xem là một anh hùng dân tộc và biểu tượng đối đầu với Nga. Áp phích đòi thả cô có thể nhìn thấy ở nhiều vùng của Ukraine, trong đó có sân bay quốc tế của Kiev và trong quốc hội.

H.Bình (Theo Reuters)