xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Nữ tướng" Triều Tiên: "Mỹ muốn ngủ yên thì đừng kiếm chuyện"

Cao Lực

(NLĐO) – Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo Jong, chỉ trích các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington đừng gây hấn nếu muốn hòa bình.

"Chúng tôi muốn nhân cơ hội này để cảnh báo chính quyền mới của Mỹ… Nếu họ muốn ngủ yên trong 4 năm tiếp theo, tốt nhất đừng kiếm chuyện ở nước đi đầu tiên" – hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo Jong cho biết hôm 16-3.

Lời cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin công du châu Á để thảo luận với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc, cùng những quốc gia khác.

Trước đó, vào ngày 15-3, Nhà Trắng cho biết Triều Tiên đến giờ vẫn làm lơ nỗ lực ngoại giao của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong gần 2 tháng qua.

Nữ tướng Triều Tiên: Mỹ muốn ngủ yên thì đừng kiếm chuyện - Ảnh 1.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, Mỹ trong gần 2 tháng qua tìm cách tiếp cận ngoại giao Triều Tiên nhưng chưa nhận được phản hồi. Ảnh: Reuters

"Mục tiêu của chúng tôi là giảm rủi ro leo thang căng thẳng. Nhưng đến giờ, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ lời phản hồi nào" – người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Bà Psaki không nói rõ rủi ro leo thang căng thẳng nào khiến Mỹ lo ngại. Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử nghiệm hạt nhân trong giai đoạn 2006-2017.

Về đợt tập trận Mỹ-Hàn đang diễn ra tại Hàn Quốc, bà Kim Yo Jong nhấn mạnh: "Các cuộc tập trận chiến tranh và sự thù địch không thể đi chung với đối thoại và hợp tác".

Em gái của lãnh đạo Kim Jong-un còn mỉa mai Hàn Quốc về việc "phải tập trận với quy mô cắt giảm, bởi họ đang chật vật trong vũng lầy chính trị, kinh tế và khủng hoảng Covid-19".

Nữ tướng Triều Tiên: Mỹ muốn ngủ yên thì đừng kiếm chuyện - Ảnh 2.

Em gái lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo Jong. Ảnh: Reuters

Đối thoại liên Triều được cải thiện hồi 2018 theo mong muốn của Hàn Quốc "sẽ không quay lại dễ dàng" và Triều Tiên sẽ theo dõi tình hình để xem liệu có thêm những hành động gây hấn khác hay không, bà Kim Yo Jong nói thêm.

Triều Tiên không loại trừ phương án rút khỏi thỏa thuận quân sự liên Triều vốn ra đời để xoa dịu căng thẳng biên giới, cũng như phương án giải thể nhiều tổ chức có vai trò thúc đẩy hợp tác với Hàn Quốc, bà nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo