Nước Mỹ bị... cóng

Tin mới

08/01/2014 21:47

Trời lạnh đến mức biến nước sôi thành băng trước khi chạm đất và nhiệt độ bề mặt sao Hỏa chẳng là gì nếu so với Mỹ lúc này

Tất cả 50 bang của Mỹ đều chứng kiến mức nhiệt độ dưới 0 độ C trong ngày 7-1. Những thiên đường tránh rét như California và Florida cũng buốt mình trong tuyết giá chưa từng thấy. Đặc biệt, bang nhiệt đới Hawaii ghi nhận mức -7 độ C, dĩ nhiên là mới ở trên ngọn núi cao nhất Mauna Kea.

Lạnh hơn sao Hỏa

Trong ngày 7-1, lốc xoáy Bắc Cực tiếp tục lan sang miền Đông và Nam, đẩy 2/3 nước Mỹ vào thời tiết của vùng cực. Nền nhiệt độ từ miền Trung Tây đến Đông Nam ở vào khoảng -25 đến -35 độ C, theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ.

 

Khoảng 187 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi đợt lạnh dữ dội Ảnh: REUTERS
Khoảng 187 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi đợt lạnh dữ dội Ảnh: REUTERS

 

Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại Embarrass, bang Minnesota với mức -37 độ C. Nếu tính thêm sức gió thì nhiệt độ còn hạ xuống tới -52 độ C ở Montana và dao động ở mức -40 đến -50 độ C tại nhiều khu vực của hơn 10 bang như Illinois, Indiana, Iowa, Maryland, Michigan, Nebraska, Ohio...

Thời tiết lạnh đến mức nếu hất nước sôi lên không trung thì nó sẽ biến thành băng trước khi chạm đất. Thậm chí, nhiệt độ bề mặt sao Hỏa - ở mức từ -25 đến -32 độ C - cũng không là gì nếu so với Mỹ lúc này. Dĩ nhiên, tàu tự hành Curiostity mới thám hiểm khu vực cách xa vùng cực ở sao Hỏa song nên nhớ hành tinh đỏ xa mặt trời hơn chúng ta đến gần 126 triệu km.

Theo Reuters, nước Mỹ  có ít nhất 9 người đã chết vì lốc xoáy Bắc Cực. Khoảng 2.380 chuyến hay bị hủy và 2.912 chuyến bị hoãn trong ngày 7-1 trong khi hơn 500 hành khách trên 3 chuyến tàu bị kẹt suốt đêm 6-1 (giờ địa phương) ở Tây Bắc bang Illinois vì không xuyên qua nổi băng tuyết. Riêng tại Canada, cảnh sát được điều động đến sân bay quốc tế Pearson ở Toronto sau khi hành khách nổi loạn vì bị “thiết bị đóng băng” cầm chân quá lâu.

Gấu Bắc Cực đi trốn, tù nhân đòi về

Hãng tin AP ước tính 187 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi đợt lạnh kinh khủng này. Kinh tế Mỹ có thể thiệt hại đến 5 tỉ USD do sản xuất và thương mại bị “đóng băng”.

Đến cả gấu Bắc Cực cũng chào thua. Ở sở thú Lincoln Park tại Chicago, người ta phải đưa “cô gấu” 14 tuổi Anana vào phòng có máy sưởi suốt ngày 6-1 khi nhiệt độ rơi xuống -27 độ C.

Hài hước hơn, gã tù nhân 42 tuổi Robert Vick nằng nặc đòi quay lại nhà tù Lexington ở bang Kentucky dù đã vượt ngục thành công hôm 6-1. Sau một đêm trần ai giữa cái lạnh -20 độ C, Vick tự mò đến một nhà nghỉ trong vùng gọi điện... nhờ cảnh sát bắt về.

Trong khi hàng chục người Mỹ bị phỏng vì muốn xem thử nước sôi gặp lạnh sẽ thế nào thì cô bé 12 tuổi Maddie Gilmartin ở bang New Hampshire còn có trải nghiệm khổ sở hơn. Maddie liếm cột cờ bên ngoài nhà và bị dính lưỡi đầy đau đớn suốt 15 phút. Các bác sĩ nói chỗ sưng trên lưỡi Maddie phải mất 6 tháng mới xẹp xuống.

Ít ra cũng có tin tức tốt lành. Nhiệt độ tệ hơn trong tủ lạnh hiện nay sẽ ra đi vào cuối tuần này, theo trang AccuWeather.com. Và mùa tuyết tan sẽ bắt đầu!

 

Do trái đất nóng lên?

Trên đài CNN, nhà khí tượng học Brandon Miller cho biết lốc xoáy địa cực là sự luân chuyển của các cơn gió mạnh hơn bình thường ở vùng cực Bắc theo chiều ngược kim đồng hồ, hay gọi là áp thấp vùng cực.

Những khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này nằm ở bán cầu Bắc, bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á nhưng thỉnh thoảng vẫn lan được xuống phương Nam.

Đang có một cuộc tranh luận nóng bỏng rằng lốc xoáy địa cực có phải là hậu quả của Trái đất nóng lên hay không. Theo ông Miller, nhiều kiểu thời tiết cực đoan đều bắt nguồn từ việc hành tinh này nóng lên nhưng nhà nghiên cứu khí hậu Richard Alley cho rằng đây là hiện tượng thời tiết thuần túy. Cũng phải kể đến mỉa mai của tỉ phú Donald Trump - người ghét cay đắng lập luận biến đổi khí hậu: “Hành tinh của chúng ta đang đóng băng, nhiệt độ thấp kỷ lục và các nhà khoa học của thuyết nóng lên toàn cầu đang kẹt cứng trong băng kìa!”.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI