Ý cho hồi hương 111 thi thể dân nhập cư

Tin mới

07/10/2013 09:10

(NLĐO) - Các thợ lặn nối lại công việc trục vớt thi thể của các dân nhập cư châu Phi bị mất tích kể từ khi con thuyền chở họ bị chìm ở ngoài khơi đảo Lampedusa của Ý hồi tuần trước.

Sau hai ngày tạm hoãn hoạt động tìm kiếm và cứu nạn do điều kiện thời tiết xấu, hôm 6-10 lực lượng cứu nạn đã bắt đầu nối lại công tác tìm kiếm thêm 83 thi thể. Như vậy, tính đến nay, con số người chết tăng lên 194, hơn 250 trường hợp mất tích và 155 người may mắn sống sót. “Chúng tôi nhìn thấy la liệt những thi thể đè lên nhau trong con tàu. Nhìn tới đâu chúng tôi cũng thấy xác chết” – cảnh sát Antonio D’Amico nói với các phóng viên.


Binh lính đưa thi thể lên đến nhà kho của một sân bay. Ảnh: AP

Một thanh niên sống sót sau vụ chìm tàu nói: “Người thân và bạn bè tôi đều ở trên con tàu đó. Tôi không thể nói gì về tai nạn, thật đau lòng”. Các thợ lặn hy vọng kết thúc nhiệm vụ “kinh khủng” của họ trong ngày 8-10. Theo lời người sống sót, ngọn lửa đầu tiên bắt đầu trên tàu là từ thuyền trưởng.

Thuyền trưởng đốt cháy một chiếc áo thun để thu hút sự chú ý của bảo vệ bờ biển Ý. “Khi nhìn thấy ngọn lửa, mọi người đổ dồn về phía bên kia và con tàu bị mất cân bằng. Rất nhiều người bị rơi xuống biển và nỗi kinh hoàng bắt đầu” – thanh niên sống sót nêu trên nhớ lại.


Các thợ lặn hy vọng kết thúc nhiệm vụ “kinh khủng” của họ trong ngày 8-10. Ảnh: AP

Các quan chức Ý phủ nhận những lời buộc tội rằng họ triển khai cứu hộ quá chậm chạm và cảnh sát ngăn chặn tàu thuyền tư nhân tham gia đội cứu hộ sau thảm họa đắm tàu gần Lampedusa. Một số ngư dân đầu tiên có mặt ở hiện trường vụ tai nạn cáo buộc lực lượng tuần duyên đã bỏ phí thời gian cứu hộ khi quay phim ghi hình các nỗ lực cứu hộ. Một ngư dân xác nhận: “Họ từ chối đưa lên tàu một số người mà chúng tôi đã cứu được với lý do có quy định cấm điều này”.

Trong khi đó, Thủ tướng Enrico Letta lại đổ lỗi cho Libya, đồng thời kêu gọi thực thi các biện pháp “nghiêm ngặt” để ngăn chặn dòng người nhập cư. Pháp đã kêu gọi nhóm họp khẩn cấp sau khi Ý đưa ra lời kêu gọi đề nghị châu Âu giúp đỡ nhằm đối phó với làn sóng nhập cư. Hàng chục ngàn người di cư cố gắng băng qua nguy hiểm từ Bắc Phi để tới Sicily và các đảo khác của Ý mỗi năm.Người dân cáo buộc cảnh sát ngăn chặn tàu thuyền tư nhân tham gia đội cứu hộ sau thảm họa đắm tàu gần Lampedusa. Ảnh: AP


Chính phủ Ý hôm 6-10 tuyên bố cho hồi hương 111 thi hài dân nhập cư Châu Phi. Những người sống sót phải đối mặt với cáo buộc hình sự, bị bắt hồi hương và nộp phạt 5.000 euro (6.800 USD).
H.Bình (Theo NDTV, NBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI