Theo Tòa án Tối cao Bắc Kinh, bà Cốc được đề nghị giảm án nhờ có biểu hiện hối lỗi và không phạm thêm tội hình sự. “Phạm nhân tôn trọng luật lệ, không tiếp tục phạm tội và đang nghiên cứu văn hóa, kỹ thuật” – tòa án cho biết trong một thông cáo.

 


Bà Cốc Khai Lai trong đoạn video được tòa án Tế Nam phát trong phiên xử chồng mình hồi tháng 8-2013. Ảnh: Reuters

Bà Cốc Khai Lai trong đoạn video được tòa án Tế Nam phát trong phiên xử chồng mình hồi tháng 8-2013. Ảnh: Reuters

 

Bà Cốc bị kết án năm 2012 vì tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood một năm trước đó. Đây là bê bối ầm ĩ nhất chính trường Trung Quốc nhiều năm trở lại đây. Đến năm 2013, ông Bạc Hy Lai bị kết án chung thân vì tội tham nhũng và lạm quyền.

Bạc Hy Lai là ngôi sao sáng, nhiều khả năng vào được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khi ông bị cách chức hồi năm 2012.

Ở Trung Quốc, án tử hình “treo” (tử hình nhưng cho hoãn thi hành án 2 năm) thường được hạ xuống tù chung thân. Hiện chưa rõ phản ứng của gia đình bà Cốc trước thông tin trên.

Cách đây mấy ngày, tỉ phú Từ Minh - người từng thân cận với ông Bạc Hy Lai - đột ngột chết trong tù với nguyên nhân được công bố là đau tim. Theo Reuters, trước đó ông này tỏ ra khỏe mạnh, không có vấn đề về sức khỏe.

Hải Ngọc (Theo Reuters)