Tin mới

07/11/2012 09:57

(NLĐO) - Kết quả mới nhất của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào lúc 14 giờ 48 cho thấy, ông Obama đang có số phiếu đại cử tri cao hơn hẳn so với ứng cử viên Đảng cộng hòa với Obama-Mitt Romney 303-206. Hiện chỉ còn bang Florida chưa có kết quả kiểm phiếu.

Trong tiến trình cuộc bầu cử diễn ra, đã có lúc hai ông ở vị trí cân bằng 162-162. Kết quả không gây nhiều ngạc nhiên vì cả 2 ông đều thắng tại những bang được cho là sân nhà. Ông Obama thắng ở bang quê nhà Illinois và 8 bang khác, trong lúc ông Romney cũng thắng tại 9 bang.
 

Ông Obama ôm một người tình nguyện tại văn phòng tranh cử ở thành phố Chicago hôm 6-11
Ảnh: The  New York Times
 
Hai ứng viên tổng thống Mitt Romney và phó tổng thống Paul Ryan của Đảng Cộng hòa tại bang Ohio hôm 6-11
Ảnh: Reuters
 

Hai ông so kè nhau sít sao tại 3 bang quan trọng là Florida, Ohio và Virginia. Theo các kết quả kiểm phiếu ban đầu, ông Obama đang dẫn trước tại bang Ohio trong lúc ông Romney dẫn trước ở bang Virginia. Kết quả của 2 ông tại bang Florida là ngang nhau. Các nhà phân tích cho rằng ông Obama có thể thua tại 1 hoặc 2 bang nói trên mà vẫn thắng cử. Trong khi đó, ông Romney cần thắng ở cả 3 bang này nếu muốn vào Nhà Trắng.

Kết quả một số bang quan trọng khác vẫn chưa quyết định trong lúc  các phòng phiếu vẫn còn mở cửa tại một vài bang ở Bờ Tây.  Để chiến thắng, cả 2 ông cần đạt ít nhất 270 phiếu đại cử tri. Theo các cuộc thăm dò tại phòng phiếu, 60% cử tri nói kinh tế là vấn đề quan trọng nhất đối với họ. 
 
Ông Obama bắt đầu vượt lên trước vào lúc 10 giờ 40 với tương quan phiếu đại cử tri là 172-163 sau khi 36 bang hoàn thành kiểm phiếu. Lúc bấy giới ông Romney có nhỉnh hơn một chút về số phiếu phổ thông so với Obama: 50,5%-48,3%.
 
Đến 11 giờ 25, ông Obama tái đắc cử với ít nhất 275 phiếu đại cử tri nhưng vẫn kém ông Romney (49,8%) về số phiếu phổ thông.
 
Trong khi đó, đài CNN dự báo đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Hạ viện. 
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI