Phát biểu trong buổi vận động tranh cử ở Denver (bang Colorado) ngày 4-10, Tổng thống Obama chỉ trích ông Romney mạnh mẽ: “Nếu ông muốn làm tổng thống thì ông đang nợ người dân Mỹ sự thật. Và sự thật là đây, Thống đốc Romney không thể thực hiện kế hoạch cắt giảm 5 ngàn tỉ USD tiền thuế mà không gây thiếu hụt ngân sách hoặc đổ lên đầu tầng lớp trung lưu”.

Trước 12.000 người tụ tập ở công viên Denver ngày 4-10,
ông Obama chỉ trích đối thủ Romney kịch liệt. Ảnh: Reuters
 
Tổng thống Obama thậm chí còn ví von: “Khi tôi bước lên bục tranh luận tối 3-10, tôi đã gặp một người tự xưng là Mitt Romney. Nhưng đó không thể là Mitt Romney được vì Mitt Romney thật đã chạy lòng vòng cả nước suốt năm qua để hứa hẹn cắt giảm 5 ngàn tỉ USD tiền thuế có lợi cho người giàu. Người đứng trên sâu khấu tối đó lại nói chẳng hề biết gì về kế hoạch đó”.
"Ngoài ra, Mitt Romney thật cũng không muốn có thêm giáo viên, không muốn tăng ngân sách cho giáo dục, trong khi người trên sân khấu lại tỏ ra yêu các thầy cô giáo và yêu nền giáo dục" - ông Obama nói thêm.
Ê kíp vận động cho ông Obama còn nặng lời hơn. Cố vấn cấp cao David Plouffe phụ họa: “Màn trình diễn của ông Romney thiếu trung thực chưa từng thấy”. Đồng thời, các trợ lý của tổng thống cho biết sẽ xem xét lại chiến lược trong hai lần tranh luận sau vào ngày 16 và 22-10 để có tác dụng mạnh mẽ hơn.
67 triệu người đã theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa ông Obama và ông Romney. Thăm dò sau đó của đài CNN cho thấy 67% người được hỏi tin rằng ông Romney thắng thế trong cuộc tranh luận, trong khi chỉ có 25% nghiêng về ông Obama.
Hải Ngọc (Theo CNN, BBC)