Obama hiến tiền Nobel cho từ thiện

Tin mới

10/10/2009 10:42

(NLĐO)- Chính Tổng thống Barack Obama cũng ngạc nhiên khi được trao giải Nobel Hòa Bình chỉ 10 tháng sau khi nắm quyền tổng thống. 1,4 triệu USD của giải Nobel Hòa Bình này sẽ được dành làm từ thiện.

Lên tiếng tại Nhà Trắng sau khi Ủy ban Nobel Na Uy loan báo ông là người đoạt giải, hành động khiến nhiều người bất ngờ, Obama nói: " Tôi coi giải thưởng này là lời kêu gọi hành động, kêu gọi các quốc gia cùng hợp sức để đối đầu với thách thức của thế kỷ 21. Thế giới đang đối diện với những thách thức mà một người hay một quốc gia không thể tự mình giải quyết được".

BTC giải cho hay ông Obama đoạt giải vì cố gắng thúc đẩy ngoại giao và hợp tác quốc tế: "Vô cùng hiếm khi có một người như Obama thu hút được sự chú ý của thế giới. Ông mang lại cho loài người hy vọng về một tương lai tốt hơn. Chính sách ngoại giao của Obama dựa trên khái niệm những ai lãnh đạo thế giới cần phải hành động dựa trên giá trị và thái độ của đa số người dân trên thế giới.”

Obama cho rằng ông không xứng đáng nằm chung nhóm với những người vĩ đại đã làm thay đổi cuộc sống trên thế giới, những người nhận giải Nobel trước đây. Ông nói thêm một số mục tiêu của ông, ví dụ như giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân trên trái đất, sẽ vô cùng khó khăn để đạt, ngay cả trong cuộc đời của ông. Một nhiệm kỳ tổng thống càng khó đạt được hơn.

Và ông tìm cách giảm bớt sự ngạc nhiên của dư luận khi hướng mọi người tới nước Mỹ. Ông miêu tả giải thưởng là sự xác nhận "vai trò và lãnh đạo của Mỹ, nước thay mặt cho khát vọng của các quốc gia và dân tộc.”

"Trong lịch sử, giải Nobel Hòa Bình không chỉ dành cho ai đó có thành tích đặc biệt. Giải thưởng được dùng như là công cụ để thúc đẩy một số lý tưởng nào đó. Và tôi nhận giải thưởng này, coi nó như là lời kêu gọi hành động, kêu gọi các quốc gia cùng hợp sức để đối đầu với thách thức của thế kỷ 21.”

Theo các quan chức Nhà Trắng, tiền thưởng đi cùng với giải Nobel (1,4 triệu USD) dành cho ông Obama đã được chia cho một số các cơ quan từ thiện.

G.Lợi (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI