Obama: “Phương Tây phải cứng rắn với Trung Quốc"

Tin mới

04/08/2014 15:36

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama phủ nhận Nga là một quốc gia đáng tin cậy và nhận định Trung Quốc mới là mục tiêu mà các nước phương Tây cần dè chừng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Economist, ông Obama cho rằng “Nga chẳng làm được gì”, trong khi Trung Quốc mới là nước đáng lưu tâm giữa thời điểm Bắc Kinh mở rộng vai trò trong nền kinh tế thế giới.

Nhà lãnh đạo Mỹ đang cố gắng tập trung vào chính sách đối ngoại ở châu Á nhằm hạn chế ảnh hưởng về sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, chiến lược xoay trục của ông Obama chưa thành hình rõ nét sau một loạt các cuộc khủng hoảng quốc tế, trong đó có vụ Nga hỗ trợ phiến quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

 

Tổng thống Obama hạ thấp vai trò của Nga trên trường quốc tế. Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama hạ thấp vai trò của Nga trên trường quốc tế. Ảnh: Reuters

 

Đóng vai trò là quốc gia sản xuất dầu thô lớn thứ ba thế giới và là nhà sản xuất khí thiên nhiên lớn thứ hai, Nga khiến châu Âu phụ thuộc khá nhiều vào năng lượng của mình, làm nảy sinh những phản ứng trái chiều của các nước phương Tây đối với cuôc khủng hoảng tại Ukraine.

Dù vậy, Tổng thống Obama nhận định vai trò của Moscow trên trường quốc tế đang bị suy giảm và cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo gây khó khăn cho lợi ích chính trị ngắn hạn của Nga, dẫn đến kết cục tất yếu là khiến nước Nga tổn thương về lâu dài.

Ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải giữ vững quan điểm. Nga chẳng làm được bất cứ điều gì. Những người nhập cư không vội vã đến Moscow để tìm kiếm cơ hội. Tuổi thọ của nam giới Nga ở vào khoảng 60 tuổi. Dân số bị thu hẹp lại”.

Hồi tuần trước, ông Obama thẳng thắn nói với Tổng thống Putin rằng Nga đã vi phạm Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung năm 1988. Hiệp ước này cấm các quốc gia phóng tên lửa hành trình từ mặt đất.

Nói về việc Moscow đang “thách thức khu vực”, ông Obama tuyên bố: “Chúng ta phải đảm bảo họ không leo thang tại các khu vực có vũ khí hạt nhân một cách bất ngờ mà phải trở lại trong cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại”.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng mô tả căng thẳng với Trung Quốc “vẫn nằm trong tầm quản lý”. “Tôi muốn nói một điều về Trung Quốc, đó là bạn phải cứng rắn với họ, bởi họ sẽ lấn lướt hết mức có thể cho tới khi gặp phải sự phản kháng. Đây không phải chuyện tình cảm và họ không quan tâm đến khái niệm trừu tượng”.

Tổng thống Obama cho biết ông tin rằng căng thẳng thương mại sẽ giảm bớt nếu Trung Quốc thay đổi quan niệm phát triển nền kinh tế bằng cách trở thành công xưởng sản xuất giá rẻ của thế giới tới chỗ các công ty tự nâng cao giá trị bản thân, đồng thời coi trọng bằng sở hữu trí tuệ thay vì vi phạm.

“Cần phải đề ra quy chế với cả Nga và Trung Quốc khi chúng ta thấy họ vi phạm chuẩn mực quốc tế. Ngoài ra, còn phải để họ thấy những lợi ích tiềm năng dài hạn” – ông Obama nhấn mạnh.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI