Obama vượt Romney ở các bang quan trọng

Tin mới

01/11/2012 10:58

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 31-10 đã đi thăm bang New Jersey vừa bị siêu bão Sandy tàn phá nặng nề. Trong khi đó, thăm dò mới nhất cho thấy ông đang nhỉnh hơn đối thủ Mitt Romney.

Ông Obama và Thống đốc bang Chris Christie đã cùng lên trực thăng để thị sát những vùng bị thiệt hại nặng nề trước khi thăm những nạn nhân của bão. Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, ông Obama cam kết sẽ bảo đảm người dân có được mọi sự giúp đỡ cần thiết cho việc xây dựng lại cuộc sống sau bão. 
 
Ông nói thêm rằng đã ban hành “quy định 15 phút” để bảo đảm chính phủ liên bang đáp ứng nhanh nhất những đề nghị giúp đỡ của thống đốc và thị trưởng các địa phương bị thiệt hại. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không khoan dung những thủ tục rườm rà và tệ quan liêu”.

Thống đốc Christie, từng là người chỉ trích ông Obama mạnh mẽ, đã lên tiếng cám ơn sự quan tâm và đồng cảm mà tổng thống Mỹ dành cho người dân bang ông. Lãnh đạo bang New Jersey này trong vài ngày qua đã không ít lần ca ngợi ông Obama và chính phủ liên bang ứng phó tốt cơn bão.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama an ủi một nạn nhân của siêu bão Sandy
tại thành phố Brigantine, bang New Jersey hôm 31-10. Ảnh: AP
 
Trực thăng chở ông Obama và Thống đốc bang New Jersey Chris Christie thị sát thành phố Atlantic
Ảnh: AP
 
Ông Obama thăm một khu vực bị bão tàn phá ở thành phố Brigantine. Ảnh: AP
 
Cho đến giờ, bão Sandy đã làm ít nhất 63 người thiệt mạng và hàng triệu người vẫn bị mất điện ở Mỹ. Thiên tai này cũng buộc ông Obama hủy chiến dịch vận động tranh cử trong 3 ngày qua dù ngày bầu cử chính thức sắp đến gần.
 
Dù vậy, điều này dường như không ảnh hưởng lắm đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của ông Obama. Theo kết quả thăm dò được Reuters / Ipsos công bố hôm 31-10, ông Obama đang dẫn điểm đối thủ Mitt Romney của Đảng Cộng hòa ở 2 trong số 4 bang quan trọng là Ohio và Virginia. Ngược lại, ông Romney dẫn điểm ông Obama ở bang Colorado. Tại bang Florida, tỉ lệ ủng hộ dành cho 2 ứng viên này là ngang nhau. 
 
Bà Julia Clark, chuyên gia thăm dò của Ipsos, nhận định kết quả trên đang mang lại cho ông Obama lợi thế nhất định dù chưa đủ để quyết định kết quả cuộc đua. Tổng thống Mỹ dự định nối lại hoạt động trang cử trong ngày 1-11 với các chặng dừng chân ở Nevada, Colorado và Wisconsin.
P.Võ (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI