Cái tên mới đáng chú ý nhất là bà Tomomi Inada, tân Bộ trưởng Quốc phòng. Bà Inada hiện là Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, được xem là có quan điểm bảo thủ trong vấn đề lịch sử thời chiến và thường xuyên thăm đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo - ngôi đền bị Trung Quốc và Hàn Quốc xem là biểu tượng của lịch sử xâm lược và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.

Một số nhà phân tích cho rằng việc bổ nhiệm bà Inada có thể là bước chuẩn bị cho chỉnh sửa hiến pháp và có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc. Theo báo Asahi, bà Inada và ông Abe chia sẻ những tư tưởng chính trị và tầm nhìn về diện mạo đất nước hiện tại và trong tương lai. Nữ bộ trưởng này còn được xem là ứng viên mà ông Abe ưa thích nhất để kế nhiệm mình làm lãnh đạo LDP - và có thể là cả thủ tướng - sau này.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada nói chuyện trước báo giới ngày 3-8 Ảnh: REUTERS

Theo ông Abe, một mục đích khác của lần cải tổ nội các này là tiếp tục thúc đẩy các chính sách kinh tế Abenomics giữa lúc kinh tế chưa có dấu hiệu khởi sắc. “Ưu tiên lớn nhất của chúng tôi là nền kinh tế. Chúng tôi sẽ thực thi đủ loại chính sách đưa đất nước khỏi tình trạng giảm phát càng nhanh càng tốt” - nhà lãnh đạo Nhật nói tại cuộc họp báo hôm 3-8. Ông Hiroshige Seko đã được bổ nhiệm làm tân bộ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp với hy vọng giúp ông Abe đạt mục tiêu trên.

Trước đó một ngày, nội các Nhật Bản phê chuẩn gói kích thích tài chính trị giá khoảng 132 tỉ USD. Theo kế hoạch, chính phủ sẽ bơm tiền vào các dự án hạ tầng, như nâng cấp cảng biển, xây thêm các cơ sở chế biến thực phẩm để tăng cường xuất khẩu nông sản… Ngoài ra, trong nỗ lực xóa đi chỉ trích rằng chính sách kích thích kinh tế của ông Abe chỉ làm lợi cho các tập đoàn lớn, thủ tướng Nhật hứa hẹn cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, như xây thêm cơ sở chăm sóc con cái của người đi làm, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cho phép nhân viên nghỉ thai sản lâu hơn... Những biện pháp này còn nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong nước. Tuy nhiên, đã xuất hiện những lo ngại ông Abe sẽ lơ là vấn đề kinh tế khi dành quá nhiều công sức cho việc chỉnh sửa hiến pháp.

Huệ Bình