Người phát ngôn Sở chỉ huy miền Đông của Quân đội Syria Tự do (FSA), Omar Abu Laila, cho biết quân nổi dậy chỉ tìm thấy ở địa điểm trên một giá treo, trên đó có ít nhất một quả tên lửa Scud.
 
"Có vẻ địa điểm này đã biến thành một căn cứ phóng tên lửa Scud. Bất kỳ công trình nào tồn tại trước đây đã bị chôn vùi" – ông Laila nói và cho biết thêm các tên lửa Scud có thể đã được phóng đi từ Al-Kubar và nhắm vào các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Homs.


Các tay súng của Quân đội Syria tự do mai phục quân chính phủ ở tỉnh Idlib ngày 21-2. Ảnh: Reuters
 
Al-Kubar cách thành phố Deir al-Zor khoảng 60 km về phía tây. Sau trận không kích năm 2007 của Israel, Syria đã san bằng địa điểm trên và tuyên bố đây chỉ là một căn cứ quân sự thông thường nhưng không cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tiếp cận. Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng Al-Kubar là một lò phản ứng hạt nhân do Triều Tiên thiết kế nhằm sản xuất plutonium cấp độ vũ khí. 
 
Trong đoạn video tải lên YouTube, ông Abu Hamza, chỉ huy của lữ đoàn Jafaar al-Tayyar, nói rằng nhiều nhóm nổi dậy khác nhau đã tham gia vào chiến dịch chiếm Al-Kubar, kể cả nhóm Mặt trận al-Nursa bị cáo buộc có liên hệ với al-Qaeda. Phe nổi dậy cũng tuyên bố chào đón các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đến khảo sát địa điểm này.
 
Thủ tướng Đức Merkel (giữa) gặp gỡ binh sĩ nước này đóng tại Kahramanmaras - Thổ Nhĩ Kỳ
ngày 24-2. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày 24-2, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiết lộ Trung Quốc và Nga ngày càng nhận ra thời gian của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang cạn dần. Bà Merkel đưa ra phát biểu trên khi đến thăm binh lính Đức đồn trú tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria để điều khiển các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot thuộc biên chế NATO.
 
"Trước những sự kiện khủng khiếp gần đây, Trung Quốc và Nga nhận thấy ông Assad không còn một tương lai nào nữa. Thời gian của ông ta sắp hết và chắc chắn Syria phải thành lập một chính phủ dân chủ” – bà Merkel tuyên bố trước các binh sĩ.
Bằng Vy (Theo Reuters)