Ông Assad cam kết tuân thủ nghị quyết LHQ

Tin mới

30/09/2013 09:00

(NLĐO) – Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 29-9 tuyên bố chính phủ của ông đồng ý tham gia vào công ước vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc (LHQ), nhất trí với kế hoạch hủy bỏ kho vũ khí hóa học do Nga-Mỹ đưa ra và thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình.

“Tất nhiên chúng tôi phải tuân thủ nghiêm túc. Trước nay, chúng tôi luôn tuân thủ mọi hiệp ước mà chúng tôi đã ký kết. Theo mỗi điều khoản trong thỏa thuận, chúng tôi đều không đưa ra điều kiện riêng” - ông Assad phát biểu trên đài truyền hình RAI News 24 của Ý.

Đề cập đến hội nghị Geneva sắp tới, ông Assad không trả lời câu hỏi về việc ông có đích thân đến tham dự hội nghị hòa bình được chờ đợi này hay không, chỉ nói rằng nhiều vấn đề liên quan đến cuộc đàm phán đó chưa được xác định rõ ràng.
 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết sẵn sàng từ bỏ quyền lực nếu có thể cải thiện tình hình trong nước.
Ảnh: AP

Tổng thống Syria tuyên bố sẵn sàng đối thoại hòa bình với phe đối lập chính trị nhằm giải quyết khủng hoảng của đất nước. Tuy nhiên, ông Assad quyết sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với các phe nhóm có vũ trang đang tìm cách lật đổ chính quyền.
 
“Về phía các tay súng, nếu họ từ bỏ vũ khí, chúng tôi sẵn sàng đối thoại với họ như bất kỳ công dân nào khác. Chúng tôi không thảo luận với những chi nhánh, tổ chức của al-Qaeda. Chúng tôi không thể đàm phán với những người kêu gọi sự can thiệp quân sự từ bên ngoài vào đất nước” - Tổng thống Assad nhấn mạnh.
 
Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết ông sẵn sàng từ bỏ quyền lực nếu có thể cải thiện tình hình trong nước, song ông tin rằng Damascus vẫn cần tới sự lãnh đạo của mình trong tình hình hiện nay.

Trước đó, các chuyên gia vũ khí hóa học của LHQ đến thủ đô Damascus hôm 25-9 trong chuyến thanh sát thứ hai trong vòng 2 tháng qua. Ngày 29-9, họ xuất hiện trên 4 chiếc xe của LHQ để tiến nhành việc kiểm tra khoảng 14 vụ việc được cho là liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học.
 
“Về phía các chiến binh, nếu họ từ bỏ vũ khí, chúng tôi sẵn sàng đối thoại với họ
như bất kỳ công dân nào khác” – ông Assad nói. Ảnh: REUTERS

 
Cũng trong ngày 29-9, một vụ không kích nhắm vào một trường học ở thành phố Raqqa, hiện do phe nổi dậy kiểm soát ở miền bắc Syria, cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người, đa số là học sinh.

Trong một diễn biến khác, tàu chiến Nga đã tăng số lần đi qua eo biển Bosphorus của nước này trong năm nay để tiếp cận với Syria với 62 lần từ đầu năm đến nay. Theo đó, tàu tấn công đổ bộ Kaliningrad sử dụng eo biển này 11 lần, tàu đổ bộ Azov đi qua 8 lần, tuần dương hạm tên lửa Moskva vượt qua eo biển Bosphorus 6 lần, còn tàu đổ bộ Peresvet đi qua lần gần đây nhất là vào ngày 25-9.
H.Bình (Theo Hurriyet Daily News, AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI