Đội thanh sát LHQ đã tới Syria từ hồi tháng 8. Ảnh Reuters

Trong một tuyên bố của LHQ tại Damascus hôm 27-6, các thanh sát viên dự kiến sẽ hoàn thành công việc tại Syria vào ngày 30-9 và phát hành báo cáo vào cuối tháng 10, cung cấp chi tiết vụ tấn công.

Tuyên bố còn cho biết 7 sự cố bị cáo buộc có sử dụng vũ khí hóa học trong năm nay đang được điều tra. Một nghị quyết của LHQ về việc thiết lập kho dự trữ an toàn của Syria dự kiến sẽ sớm được ban hành sau khi Mỹ và Nga nhất trí các văn bản.

Các chuyên gia của cơ quan giám sát vũ khí hóa học thế giới, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), dự kiến sẽ bắt đầu kiểm tra các kho dự trữ của Syria vào ngày 1-10.

Các đội thanh sát LHQ được dẫn đầu bởi ông Ake Sellstrom đã tới Syria vào ngày 25-9 để tiếp tục điều tra các cáo buộc về sử dụng vũ khí hóa học triển khai theo một thỏa thuận giữa  Mỹ và Nga. Theo đó, Syria đã đồng ý loại bỏ tất cả các vũ khí hóa học vào giữa năm 2014.

Syria đang thúc đẩy điều tra các sự cố sau ngày 21-8. Đặc phái viên LHQ Bashar Jaafari cáo buộc “các chiến binh” sử dụng khí hóa học chống lại quân đội trong các cuộc đụng độ tại  Bahhariyeh, Jobar và Ashrafiah Sahnaya .

LHQ tuyên bố điều tra 7 cuộc tấn công bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học đã diễn ra trong năm nay:
 
    1. Khan al- Assal , ngày 19 - 3
    2. Sheikh Maqsoud , ngày 13 - 4
    3. Saraqeb , ngày 29 - 4
    4. Ghouta , ngày 21 - 8
    5. Bahhariyeh , 22 - 8
    6. Jobar , 24 - 8
    7. Ashrafiah Sahnaya , ngày 25 - 8

Linh San (Theo BBC, Reuters)