Khmeimim là căn cứ không quân hiện do Nga kiểm soát ở TP Latakia thuộc Hmeimim. Theo hình ảnh được ghi nhận của trang Baghdad Post, ông Assad ở trong một căn phòng không có cửa sổ, màn cửa và cũng không có các quan chức Syria khác ở đây.

Các nguồn tin cho biết ông Assad bị phát hiện rời khỏi dinh tổng thống ở thủ đô Damascus cùng với các đơn vị quân đội Nga.

Trang Baghdad Post đưa tin các tay súng khủng bố Hezbollah cũng sơ tán khỏi vị trí của họ gần căn cứ không quân Tiyas ở tỉnh Homs – Syria phòng trường hợp Mỹ tấn công.

Các nhà phân tích cho rằng chính sách Syria hiện do Nga và Iran cầm cương vì Tổng thống Assad không thể liên lạc với bất cứ ai do lo ngại lộ địa điểm của mình. Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Mỹ được cho là đang huy động lực lượng chuẩn bị tấn công các lực lượng quân sự của ông Assad ở Syria.

Ông Assad đã vào hầm trú của quân đội Nga? - Ảnh 1.

Ông Assad được cho là đã rời khỏi dinh tổng thống ở thủ đô Damascus cùng với các đơn vị quân đội Nga. Ảnh : NBC News

Mỹ xác nhận khoảng 6.500 thủy thủ của nhóm tàu sân bay Harry S. Truman đã khởi hành từ Norfolk. Tàu sân bay Harry S. Truman dẫn đầu nhóm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Normandy và các tàu khu trục tên lửa dẫn đường thuộc hạm đội khu trục 28 gồm USS Arleigh Burke, USS Bulkeley, USS Forrest Sherman và USS Farragut. 

Thêm vào đó, xuất hiện một số thông tin cho rằng máy bay quân sự Mỹ đã bay qua Địa Trung Hải hướng tới Trung Đông.

Những động thái quân sự nói trên diễn ra sau vụ tấn công bị nghi sử dụng chất hóa học ở Douma hồi cuối tuần trước khiến 70 người dân thiệt mạng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, hơn 1.000 người bị thương.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chính quyền địa phương ở Douma xác nhận vào ngày xảy ra cuộc tấn công, họ chữa trị cho khoảng 500 bệnh nhân có triệu chứng phơi nhiễm chất độc hóa học. Trong khi đó, phía Syria đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Xuân Mai (Theo Express)