Reuters hôm 10-7 bình luận đây được xem là trường hợp hiếm hoi kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria năm 2015.

Lực lượng của Tổng thống Assad được Nga hậu thuẫn đã mở chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib, Tây Nam Syria cách đây hơn 2 tháng. Tuy nhiên, họ vấp phải sự kháng cự mãnh liệt của các nhóm phiến quân, bao gồm Tahrir al-Sham (tiền thân là phong trào Mặt trận al-Nusra).

Trong khi chống lại các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ, các nhóm phiến quân còn đạt được những tiến bộ nhỏ dựa vào một lượng lớn tên lửa chống tăng dẫn đường. Các nguồn tin đối lập và ngoại giao cho Reuters biết tên lửa do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Các nhóm phiến quân thậm chí còn dùng tên lửa bắn vào mục tiêu rải rác là nhân viên quân sự, cho thấy tên lửa được cung cấp khá nhiều.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không trả lời câu hỏi Ankara có tăng cường cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria hay không.

Ông Assad “đụng phải tường” ở Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: Tehran Times

Reuters nhận xét cuộc chiến ở Tây Bắc Syria lần này hoàn toàn trái ngược với chiến dịch quân sự ở Tây Nam Syria cách đây 1 năm. Bất chấp sự ủng hộ của Nga trong cuộc chiến mới nhất, người ta đang tự hỏi liệu Tổng thống Assad và các đồng minh có cùng chung chiến tuyến khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng ở Tây Bắc Syria dựa trên thỏa thuận với Nga và Iran.

Moscow đã tỏ dấu hiệu muốn giữ gìn mối quan hệ với Ankara dù ủng hộ Tổng thống Assad. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Nga đã can thiệp để ngăn chặn các cuộc tấn công từ lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, tại tỉnh Idlib, chỉ huy cấp cao của Jaish al-Izza, Mustafa Bakour, thừa nhận sự phối hợp giữa các nhóm phiến quân là yếu tố chính để ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ.

Quân đội Syria và đồng minh mở chiến dịch quân sự ở khu vực Tây Bắc vào cuối tháng 4, ban đầu chiếm được 20 ngôi làng. Nhưng đến đầu tháng 6, các nhóm phiến quân bất đầu phản công, kiểm soát những khu vực mà lực lượng chính phủ không thể thu hồi.

Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 4 cũng nói rằng một chiến dịch toàn diện ở tỉnh Idlib là không thực tế tính đến thời điểm đó. Sau khi chiến dịch được mở, khoảng 300.000 dân thường đã di chuyển về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Liên Hiệp Quốc cảnh báo tỉnh Idlib đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)