Ông James Jeffrey, đặc sứ Mỹ về Syria, nói rằng Tổng thống Al Assad cần tìm cách thỏa hiệp vì ông chưa giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm. Ông Jeffrey ước tính còn khoảng 100.000 phiến quân ở Syria.

"Chúng tôi muốn thấy một chế độ khác biệt hoàn toàn, không phải thay đổi. Chúng tôi sẽ không tìm cách lật đổ Tổng thống Al Assad" – ông Jeffrey tuyên bố.

Cũng theo ông Jeffrey, Syria cần khoảng 300-400 tỉ USD để tái thiết và nếu chính quyền Tổng thống Al Assad không thay đổi về mặt chính trị, các nước phương Tây cũng như các tổ chức tài chính quốc tế sẽ không viện trợ. 

"Các quốc gia phương Tây sẽ không hỗ trợ cho thảm họa đó trừ khi chính quyền Tổng thống Al Assad cam kết thỏa hiệp" – ông Jeffrey nói.

Mỹ tuyên bố không còn muốn lật đổ Tổng thống Assad - Ảnh 1.

Tổng thống Sryia Bashar Al Assad. Ảnh: Reuters

Ông Jeffrey đưa ra những phát biểu trên chỉ một tuần sau khi khẳng định Mỹ sẽ không rời khỏi Syria cho đến khi diễn ra tiến trình chính trị không thể đảo ngược tại nước này và toàn bộ lực lượng Iran rời đi.  

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nhiều lần kêu gọi Tổng thống Al Assad từ chức. Dù vậy, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng họ có thể chấp nhận nhà lãnh đạo này tiếp tục nắm quyền. 

Tuy nhiên, hồi tháng 10, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không viện trợ "dù chỉ là 1 USD" cho Syria tái thiết nếu Iran còn hiện diện quân sự tại Sryia.

Mới đây, ông Jeffrey tiếp tục phản đối sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria mặc dù nói rằng Mỹ chấp nhận việc Tehran hiện diện ngoại giao tại Syria.

Mỹ tuyên bố không còn muốn lật đổ Tổng thống Assad - Ảnh 2.

Ông James Jeffrey, đại sứ của Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo AMN)