“Nga không bao giờ nói một lời nào về vấn đề này. Chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định khi nào (tổng thống) đến và đi” – ông Assad nhấn mạnh.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Syria được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chuẩn bị bay tới Nga để đàm phán về tình hình Syria.

Tổng thống Assad cho biết ông không cảm thấy lo ngại về một thỏa thuận giữa Washington và Moscow, trong đó đề cập khả năng ông phải từ bỏ quyền lực để làm tiền đề cho một cuộc chuyển tiếp chính trị.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: REUTERS

Mỹ cáo buộc nhà lãnh đạo Syria chịu trách nhiệm cho nhiều hành vi tàn bạo, đồng thời đề nghị Tổng thống Assad phải ra đi để chấm dứt hoàn toàn cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua.

Trong khi đó, Nga ủng hộ Syria mạnh mẽ về ngoại giao và quân sự trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng chỉ có một giải pháp chính trị mới có thể giải quyết cuộc xung đột.

Nhắc tới vai trò của Mỹ trong chiến dịch chống khủng bố, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Assad nói Washington “không nghiêm túc”.

“Quân khủng bố ở Syria chỉ bị đẩy lui khi Nga can thiệp. Chúng tôi muốn đánh bại những kẻ khủng bố, còn Mỹ muốn lợi dụng họ để lật đổ chính phủ Syria” - Tổng thống Assad nói. Nhà lãnh đạo Syria còn tuyên bố: “Chỉ cần vài tháng nữa là Damascus sẽ kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ ở Syria”.

Nữ phóng viên Marie Colvin của tờ Sunday Times. Ảnh: REUTERS
Nữ phóng viên Marie Colvin của tờ Sunday Times. Ảnh: REUTERS

Bình luận về cái chết của phóng viên Marie Colvin của tờ Sunday Times, ông Assad cho rằng bà này phải chịu trách nhiệm về chính cái chết của mình. “Đó là một cuộc chiến tranh và bà ấy đến Syria bất hợp pháp. Bà ấy làm việc với những kẻ khủng bố, vì vậy phải chịu trách nhiệm về tất cả mọi thứ xảy ra với mình” – ông Assad quy kết.

Năm 2012, bà Colvin thiệt mạng tại khu vực do phiến quân kiểm soát ở Baba Amr, tỉnh Homs do trúng đạn pháo của quân chính phủ. Gia đình nữ phóng viên gần đây cho biết họ đã kiện chính phủ Syria tại Mỹ về cái chết tức tưởi của người thân họ.

P.Nghĩa (Theo BBC)