Ông Assad tái đắc cử tổng thống Syria

Tin mới

05/06/2014 08:43

(NLĐO) – Quốc hội Syria vừa thông báo Tổng thống Bashar al-Assad đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 sau khi giành được 88,7% số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 3-6.

Kết quả bỏ phiếu được Chủ tịch Quốc hội Syria Mohammad Jihad al- Laham công bố hôm 4-6. Ông Assad giành được 88,7 % số phiếu. Còn hai đối thủ của ông là Hassan al-Nouri và Maher Hajjar nhận được lần lượt 4,3% và 3,2% số phiếu bầu.

Phát biểu trên truyền hình, ông Laham tuyên bố: “Tôi xin thông báo Tiến sĩ Bashar Hafez al-Assad đã tái đắc cử chức vụ tổng thống Cộng hòa Ả Rập Syria với số phiếu bầu gần như tuyệt đối”.

 

Tổng thống Syria Bashar Assad. Ảnh: AP

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP

 

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Syria đang lâm vào cảnh nội chiến hỗn loạn. Do vậy, chỉ có cử tri tại các khu vực do chính phủ kiểm soát mới được bỏ phiếu. Các khu vực phía Bắc và phía Đông do quân nổi dậy kiểm soát không tham gia bầu cử.

Các nhà phê bình và phe đối lập cho rằng cuộc bầu cử của chính quyền ông Assad là một trò hề và không đáng tin cậy khi cuộc nội chiến đang diễn ra. Nhiều đồng minh của phe đối lập ở phương Tây cũng lên án cuộc bỏ phiếu, trong đó Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mô tả đó là một cuộc tổng tuyển cử “vô nghĩa”.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) cho biết sau chiến thắng của ông Assad, tiếng súng ăn mừng của những thành viên ủng hộ chính phủ đã nổ lên ở Damascus và kết quả là 3 người bị thiệt mạng.

Trong khi EU và Mỹ tẩy chay cuộc bầu cử, coi đó là “một cuộc bỏ phiếu không thực sự dân chủ” thì một phái đoàn quan sát viên đến từ hơn 30 quốc gia - bao gồm Iran, Nga và Venezuela - đã ra tuyên bố ủng hộ cuộc bầu cử vừa diễn ra là “minh bạch và tự do”.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI