Syria sẽ bầu cử tổng thống vào ngày 3-6

Tin mới

21/04/2014 19:13

(NLĐO) – Quốc hội Syria ngày 21-4 thông báo nước này sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 3-6 tới.

 

Tổng thống Bashar al-Assad trò chuyện với người dân ở một làng phía Đông Damascus

Tổng thống Bashar al-Assad trò chuyện với người dân ở một làng phía Đông Damascus ngày 20-4. Ảnh: Reuters

Phát ngôn trên đài truyền hình quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Syria Mohammad al-Lahham cho biết thời hạn đề cử sẽ kết thúc vào ngày 1-5. Việc bỏ phiếu của người Syria đang ở ngoài đất nước sẽ diễn ra tại các đại sứ quán Syria vào ngày 18-5.

Theo đó, dự kiến đây là ngày giúp Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục trở lại ghế tổng thống ở nhiệm kỳ thứ 3 sau khi ông này cho biết lực lượng của mình đã chiến thắng trong cuộc nội chiến của đất nước. Ông Assad đang đối mặt với dư luận sau cuộc xung đột 3 năm đàn áp người chống chế độ khiến 150.000 chết và hàng triệu người mất nhà cửa.

Theo hiến pháp Syria, cuộc bầu cử bắt đầu vào tháng 7. Các thế lực quốc tế cho rằng thế lực đứng sau ông Assad dùng nó để “núp bóng dân chủ”. Hiện Assad chưa thông báo rằng ông có tham gia cuộc bầu cử không nhưng các đồng minh của ông ta ở Nga và tổ chức Hezbollah ở Lebanon dự đoán ông sẽ đứng lên ứng cử và lần nữa giành chiến thắng.

Trong khi đó, cùng ngày, trong tòa nhà quốc hội, các nhà lập pháp Syria gặp mặt để nghe quyết định ngày bầu cử thì một quả súng cối đã phát nổ ngoài tòa nhà khiến ít nhất 2 người chết, Đài Quan sát nhân quyền Syria thông báo.

Reuters cho rằng cái chết trong ngày công bố bầu cử tổng thống là dấu hiệu cho thấy cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong cảnh nội chiến tàn khốc.

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI