Syria bầu tổng thống trong bom đạn

Tin mới

03/06/2014 23:13

Hơn 15 triệu cử tri Syria tham gia cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-6 trong bối cảnh an ninh được thắt chặt do cuộc nội chiến kéo dài 3 năm qua.

Lực lượng nổi dậy làm gián đoạn bầu cử bằng cách tăng cường tấn công những khu vực do chính phủ kiểm soát.

Dù vậy, khoảng 9.600 điểm bỏ phiếu vẫn mở cửa từ 7 giờ đến 19 giờ (giờ địa phương) và đài truyền hình nhà nước phát đi hình ảnh hàng ngàn người kiên nhẫn xếp hàng chờ bỏ phiếu.

 

Vợ chồng Tổng thống Syria Bashar al-Assad 
bỏ phiếu ở Damascus hôm 3-6 Ảnh: Reuters

Vợ chồng Tổng thống Syria Bashar al-Assad bỏ phiếu ở Damascus hôm 3-6

Ảnh: Reuters

 

Đây là lần đầu tiên trong nửa thế kỷ, cử tri Syria có nhiều hơn 1 ứng viên để lựa chọn trong cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, gần như chắc chắn đương kim Tổng thống Bashar al-Assad sẽ chiến thắng bởi 2 đối thủ của ông không mấy tên tuổi, gồm cựu ngoại trưởng Hassan al-Nouri và nghị sĩ Maher Hajjar. Nếu thắng cử, ông Assad sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 7 năm lần thứ 3.

Các quan chức Syria xem cuộc bầu cử là cách giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Tuy nhiên, phe đối lập và nhiều nước gọi nó là trò hề.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói với đài France 2: “Đây là một trò hề bi thảm. Người dân tại những khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát không có lựa chọn nào khác ngoài ông Bashar, người bị Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc mô tả là tội phạm”.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI